TO-DO-LIST HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC THAY ĐỔI BẢN THÂN

Khi Sun chia sẻ cho mọi người những video về Bullet journal. Nhiều bạn chia sẻ rằng họ thấy thích thú vì có một điều gì đó vừa mới lại vừa cũ. Cũ là vì chúng ta cũng chẳng còn lạ lẫm việc lên To-do-list cho mình. Lạ là nó được thể hiện theo cách mới hơn, lạ hơn và thú vị hơn.

Nhưng với Sun, cảm thấy thích thú là chưa đủ để chúng ta tạo thành một lối sống mới. Chúng mình hãy cùng nhau tìm hiểu hơn về To-do-list, đặc biệt là hiệu quả của nó trong việc thay đổi bản thân của chúng ta mỗi ngày.


Tất cả mọi người đều có một To-do-list

Trẻ em thì phải bú sữa đúng giờ, học sinh thì phải đến trường, người lớn thì đi làm. Mọi người thấy không? Tất cả chúng ta ai cũng có việc cần phải làm mỗi ngày. Và cứ thế To-do-list tồn tại bên trong trí não và nhắc nhớ cho chúng ta những nhiệm vụ phải hoàn thành.

Nhiều khi bạn thấy rằng ồ người ta đang liệt kê ra một đống việc phải làm còn mình thì chẳng có gì để viết.

Thực ra thì bạn có đấy, nhưng bạn chưa học được cách để viết ra. Để nhờ cuốn sổ “nhớ” dùm bộ não. Và đó chính là lợi ích của To-do-list.


Mỗi người đều nên có một To-do-list của riêng mình


Lợi ích không ngờ của To-do-list trong việc thay đổi bản thân

Bộ não của chúng ta không cho phép lưu trữ quá nhiều thứ. Điều đó càng thể hiện rõ hơn khi chúng ta già đi. Một khi có quá nhiều thứ cần nhớ, chúng ta sẽ quên. Có câu nói “Don’t trust your memory”. Đúng vậy, đừng tin vào trí não của bạn, hãy thương lấy nó, bởi vì nhiều khi làm việc quá sức thì nó cũng cần được nghỉ ngơi như mình thôi.

Vậy nên khi viết To-do-list ra một cuốn sổ hay một tờ giấy note… Đó là cách để những công cụ có thể “nhớ dùm” bộ não.

Theo whypsychology:

Bạn sẽ không phải nghĩ về những việc bạn sẽ phải làm, bạn sẽ không bị phân tâm ( ít nhất là không bị phân tâm quá nhiều) bởi vì bạn đã viết chúng ra ngay trước mắt mình, điều này cho phép bạn chú tâm hơn vào việc mình đang giải quyết ở hiện tại.

Một vài điều đơn giản như là bắt tay vào viết và dành thêm vài phút để lên kế hoạch ngày hôm nay sẽ giúp đầu óc bạn thư thái và bạn sẽ không cần tốn thời gian để hình dung việc quan trọng nào tiếp theo để giải quyết mà vẫn hoàn thành mục tiêu. Và như vậy, lí do chính khẳng định tại sao những danh sách lại tốt đến thế: Chúng cho phép bạn chuyển từ nhiệm vụ này qua nhiệm vụ kia mà chẳng tốn chút thời gian nào, giúp bạn tăng năng suất tối đa của mình. Chỉ cần đừng quên làm việc khiến bạn thấy khó chịu nhất (nhưng cũng quan trọng nhất) chiếm vị trí đầu đầu trong danh sách của mình.Bắt đầu thế nào

Không hề khó như bạn nghĩ. Bởi vốn dĩ To-do-list xuất hiện để trợ giúp cho bạn. Đừng hiểu lầm là cứ phải nghĩ ra một cái gì đó để làm hôm nay. Đơn giản nếu ngày hôm đó bạn định không làm gì, thì đừng bắt ép bản thân phải viết bất cứ điều gì.

  • Viết ra những (3-5) nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày.

  • Tạo thói quen theo dõi nhiệm vụ (phải làm, đã hoàn thành, dở dang…)

  • Quan sát khoảng thời gian rảnh rỗi thường xuyên lặp lại. Tìm thêm một nhiệm vụ mới thú vị cho khoảng thời gian trống đó.

Đến đây thì bạn hiểu lý do vì sao Sun sử dụng Bullet journal rồi đấy. Bạn cũng có thể bắt đầu xây dựng một thói quen mới để thay đổi bản thân ngay hôm nay.

3,530 views0 comments

Recent Posts

See All