TẠI SAO TÔI VIẾT?

Updated: Oct 11, 2018

Một ngày nắng đẹp, gió mát, mái tóc bay có mùi thơm. Chừng ấy cũng đủ cho lòng này tràn trề cảm xúc để viết một chút gì đó. Có thể ngọt hoặc đắng. Nhưng ít ra thì nó không quá gai góc để chạm vào thấy đau. Viết là để làm lành vết thương… Không phải xé toạc nó ra để máu ứa lên. Đau lắm. Tôi sợ đau. Lời nói dễ làm tổn thương nhau. Còn chữ viết thì không. Vậy nên tại sao không viết?Có nhiều điều khó nói thành lời. Bởi chúng ta chẳng kịp gói ghém câu chữ sao cho tròn trịa và súc tích. Bởi chẳng có người phù hợp để lắng nghe. Ta cứ viết như thể chẳng cần ai đọc. Nhưng ít ra, tâm hồn ta tự xác nhận rằng nó đang cố gắng nói ra một điều gì đó.


Tôi vừa nghe được một bản nhạc thật hay và chẳng thể tìm được một tính từ nào phù hợp để diễn tả cảm xúc lúc ấy: Vui sướng? Lâng lâng? Thư giãn? À không, cũng không phải. Vậy nên tôi đành diễn giải ra dài thật dài. Vì sợ rằng mỗi vài chữ sẽ chẳng đủ để diễn tả sự phức tạp chưa nói thành lời.


Lời nói rồi gió cũng thổi bay. Thỉnh thoảng đọng lại cho chúng ta chút cảm xúc bâng khuâng nào đó. Nhưng những dòng chữ hiển hiện thì chẳng bao giờ bị gió thổi bay mất. Mỗi khi cô đơn, ta tìm lại nhau để tâm tình. Nghĩ cũng có đôi chút thú vị.


Một kẻ với tâm hồn nghệ sĩ luôn yêu thích sự cô đơn. Đương nhiên đời họ cũng nhộn nhịp lúc cần. Nhưng họ nhất thiết phải có khoảng không xung quanh mình để tách biệt với mọi người. Lặng lẽ cùng bàn phím hay giấy bút để viết lên nhiều điều ngọt lành. Cô đơn để tâm hồn được trần trụi và lan tỏa một cách tự nhiên qua dòng chữ. Họ chúa ghét có ai đó làm phiền khi dòng cảm xúc đang trào dâng. Bởi vì tất cả điều đó mong manh đến độ chỉ một cái chớp mắt cũng cuốn đi mất. Nhưng vì vậy tôi chẳng ngại ngần bảo viết làm con người ta trở nên giàu có hơn về cảm xúc.


Có nhiều người ngoài kia đang tò mò về cuộc sống. Mà đôi khi họ tò mò về chính họ. Những người trẻ khao khát được khám phá mọi thứ xung quanh mình và biến nó trở nên tốt đẹp hơn. Tại sao tôi viết? Vì tôi biết có người sẽ đọc nó, ngấm dần rồi trở thành một cách sống. Tôi viết để cho cuộc sống của ai đó tốt hơn. Dù chỉ một người thôi.

Và vì vậy nên tôi vẫn viết.

Vẫn viết.

Và viết.


Sunhuyn

750 views0 comments

Recent Posts

See All