TẠI SAO MÌNH SỬ DỤNG SỔ TAY ĐỂ LÊN KẾ HOẠCH? Thay vì các app khác

Updated: Mar 3, 2019

Chào các bạn, nếu như mọi người theo dõi Sun đã lâu chắc cũng sẽ biết về #Bulletjournal.

Một phương pháp lên kế hoạch và quản lý bản thân chỉ bằng giấy và bút.Tại sao Sun không dùng app trên điện thoại?


Chà, nhiều bạn thấy bất ngờ và cả kỳ lạ khi mà cuộc sống số càng ngày càng được ưa chuộng. Hàng năm Apple, Samsung và hàng tá thương hiệu điện tử nổi tiếng khác đều cạnh tranh cho ra mắt các sản phẩm cực thông minh - được giới thiệu là có thể thay đổi cuộc sống của bạn.Chưa kể đến, những nhà sản xuất phần mềm ngày càng có công ăn việc làm hơn. Những app tiện dụng ra mắt hàng loạt. Và, đúng rồi, mình đã thử khá nhiều. Mình thường xuyên xem các video từ nhiều blogger nước ngoài để tìm hiểu về các ứng dụng. Tuy nhiên, app vẫn không phải là lựa chọn tối ưu với mình.


Hiện tại, việc mình vẫn sử dụng app, nhưng nó chỉ chiếm 5-10% (Notes), sổ tay chiếm 60%, phần còn lại là một số tiện ích trên laptop (google doc, excel online, trello...)


Tại sao sổ tay lại được sử dụng nhiều hơn hẳn những ứng dụng khác?Mình phải chia sẻ thực sự với mọi người, nếu như các ứng dụng có thể thay thế được giấy và bút truyền thống thì bây giờ có lẽ tất cả các em học sinh đều đang sử dụng đồ điện tử để học mỗi ngày.

Tất cả các cuộc thi Ielts đều sẽ làm hết trên máy thay vì viết tay.

Và một chương trình mình rất yêu thích "Shark tank" của Mỹ cũng đều cho 4 vị Shark sử dụng thiết bị thông minh thay vì bút và giấy.
Bản thân mình sử dụng app chỉ để ghi chú lại điều gì đó một cách nhanh nhất khi mình không có sổ (hoặc vở nháp) ở bên cạnh. Hoặc để triển khai thực hiện những kế hoạch mà mình đã lên sẵn ở sổ tay.

Việc kết hợp giữa phương tiện truyền thống và thiết bị điện tử quả là một điều tuyệt vời.Vậy tại sao chúng ta không thử?


Thú thật với nhau nào, bạn có bao giờ thực sự dùng điện thoại và laptop để lên kế hoạch chưa? Và nó thực sự hữu ích? Nếu nó tốt bạn hãy tiếp tục, không sao cả.


Nhưng thay vì sử dụng tiện ích đó để trợ giúp lên kế hoạch cho cuộc sống tốt hơn thì bạn lại bị hấp dẫn bởi những app Game, những trang báo mạng, hay cả những trang mạng xã hội với quá nhiều nội dung gây tò mò... có lẽ chúng ta nên nhìn nhận lại một chút nhỉ?

Thay vì vẫn tiếp tục với chiếc điện thoại thông minh của bạn, hãy bắt đầu một cuốn sổ Bullet journal cho riêng mình và biến đổi mọi thứ.

Điều tuyệt vời mà Bulet journal mang lại


Mình bắt đầu ý thức được việc lên kế hoạch cho cá nhân từ năm 18 tuổi. Sau đó vài năm, mình bắt đầu đi vào chi tiết hơn và cụ thể hơn bởi vì đó là khoảng thời gian chuyển đổi từ sinh viên trở thành một nhân viên. Việc bước vào một môi trường mới cùng với ước mơ lớn đòi hỏi mình phải thực sự nghiêm túc với cuộc sống này.
Điều tuyệt vời là Bullet journal xuất hiện một cách tình cờ. Cũng khá khen cho cô bé thường xuyên tìm tòi mọi thứ để khiến cuộc sống của mình thêm thú vị. Và gặp được em ấy.


Dưới đây là điều mà không app nào có thể đưa đến cho mình ngoài Bullet journal.


  • Tự thiết kế những bản kế hoạch của riêng mình mà không cần phải tuân theo một mô típ (hoặc layout) nào khác có sẵn. Mình cảm thấy cái gì thích và phù hợp thì sẽ làm. Hơn nữa, sau một thời gian sử dụng thì dần dần tự bản thân biết được cái gì là hiệu quả với bản thân. Từ đó, việc lên kế hoạch trở nên ngày một thuận lợi.

  • Mình có một cuốn sổ và mình được viết (một cách "vật lý") trực tiếp lên tờ giấy. Bằng sự sáng tạo của riêng mình, cuốn sổ từ một phương pháp lập kế hoạch nghe có vẻ cứng nhắc đã trở thành nơi để mình xả stress. Vẽ vời một chút, minh họa ước mơ 5 năm ra giấy rồi ngồi cười tủm tỉm. Mình yêu cuốn sổ của mình, vậy nên mình dành nhiều thời gian cho nó. Giống như một người bạn thân thiết. Và càng dành nhiều thời gian với Bullet journal thì mình dần kỷ luật hơn rất nhiều.

  • Mình lên kế hoạch mỗi tháng một lần. Cứ cuối tháng này thì lại thiết kế layout cho tháng tới nên cứ thế mình nắm gọn được những mục tiêu, nhiệm vụ chính của tháng. Những layout sáng tạo của Bullet journal đã khiến mình tăng thêm động lực để sống một cuộc sống tốt hơn. Cuốn sổ thì nhỏ bé vậy, nhưng lại có sức mạnh lớn vô cùng. Bullet journal đang giúp mình thiết kế cuộc đời.Vẫn không thể nào nói hết được lợi ích mà cuốn sổ nhỏ đã mang lại cho mình.

Tuy nhiên, những gì Sun đang làm, một mình, như quản lý cả kênh youtube, tự quay, tự edit, tự lên kế hoạch nội dung .

Tự quản lý trang blog, các trang mạng xã hội, dành thời gian đọc sách, thư giãn, nghỉ ngơi... nhưng vẫn làm tròn trách nhiệm một nhân viên chăm chỉ, một người con ngoan... đã là một điều tuyệt vời mà Sun sẽ còn phải nỗ lực hơn nữa để tiếp tục đi đến mục tiêu của riêng mình.Cùng với việc sử dụng Bullet journal và các app, tool bổ trợ thì cuộc sống của Sun đang dần dần đi theo đúng hướng mà mình mong muốn. Thời gian tới Sun sẽ chia sẻ mọi người nhiều hơn cách mà mình tổ chức và thiết kế cuộc sống như thế nào để sống tốt hơn, phát triển bản thân mình hơn ở những năm tháng tuổi trẻ này.


Mội người có thể tìm hiểu thêm về Bullet journal tại ĐÂY.

Và hãy thử nhé, biết đâu cuộc đời bạn lại khác nhiều hơn đấy.


Sunhuyn3,717 views0 comments

Recent Posts

See All