Phải đọc thường xuyên, như người ta thường ăn, ngủ, yêu đương và hít thở vậy...

"Phải đọc thường xuyên, như người ta thường ăn, ngủ, yêu đương và hít thở vậy."

Có như thế mới thấm được tại sao con người ta lại có thể thay đổi hoàn toàn chỉ nhờ vài cuốn sách tưởng chừng vô tri vô giác...

Tôi, 23 tuổi. Những ngày 18, 19 tôi đã từng mạnh miệng khẳng định chẳng bao giờ đọc những cuốn sách chi chít chữ kia. Thậm chí còn bĩu môi chê bai những cuốn sách tiểu thuyết kinh điển của một số nhà văn lỗi lạc thế giới. Bởi vì... quá nhiều chữ. Và tôi thì là Song Tử- công chúa cả thèm chóng chán.


Nhưng tất cả mọi thứ đã thay đổi, tất cả... kể từ khi tôi có sách là bạn.


doc sach hay sunhuyn

Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời.

"It is from books that wise people derive consolation in the troubles of life." -Victor Hugo

Chính xác là khi 20, 21 tuổi. Những bước chân hụt đầu đời xuất hiện. Sóng gió ập đến một cách không kiểm soát. Lúc đó, cô bé mới bước vào đời cũng chưa nổi tự tin để vượt qua hết tất cả. Tôi lang thang khắp mấy khu phố quen, kể cả những chỗ chất chứa đầy kỉ niệm đau thương tuổi 19. Bỗng nhiên, đi lạc vào một tiệm sách. Kỳ lạ khôn cùng như con tim tự ý dẫn lối vậy.

Và từ đó, tôi có cuốn sách đầu tiên cho riêng mình. Đọc và nhẹ ngàng nghiền ngẫm. Không chỉ những lời khuyên, tôi còn tìm được một sự an ủi, rằng ngoài kia có nhiều người cũng trải qua khó khăn như mình, thậm chí còn hơn mình.

Đừng sợ lớn!

Một lời an ủi ngọt ngào...


doc sach hay sunhuyn

Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.

"Our lives change in two ways: through the people we meet and the books we read." - Harvey MacKay

Câu nói này thực sự rất chính xác. Ngày đó không có cơ hội được gặp nhiều người nên càng ngày tôi lại càng thân thiết với sách. Càng đọc, càng thấy kiến thức bao la, học chẳng biết bao giờ mới hết. Con ếch ngồi đáy giếng trong tôi giường như nhỏ bé lại.

Và tôi đã thay đổi...

Bằng một cách kỳ diệu nào đó. Tôi vượt qua cái tuổi trẻ ẩm ương và cô đơn của mình bằng một nghị lực phi thường. Ngày mà tôi chỉ một mực muốn về nhà và sà vào lòng mẹ.

Cuộc đời tôi đã thay đổi và tôi biết ơn vì điều đó.

Hãy đọc cuốn sách hay nhất trước, nếu không bạn có thể chẳng có cơ hội đọc nó đâu.

"Read the best books first, or you may not have a chance to read them at all." - Henry David Thoreau

Nếu bạn hỏi tôi là làm sao để đọc được tận gần 10 cuốn sách một tuần?

Tôi sẽ trả lời là LẦN ĐẦU TIÊN vô cùng quan trọng. Lần đầu tiên trong đời đọc một cuốn sách hãy lựa chọn cuốn hay nhất, phù hợp nhất và là cuốn sách mà bạn cần nhất ở hiện tại.

Có vậy bạn mới thực sự thích thú và muốn đọc nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Cũng giống như yêu đương. Nếu như người yêu đầu tiên không lựa chọn kỹ càng. Bạn sẽ sợ yêu, ngại yêu hoặc mất khá nhiều thời gian để yêu đương trở lại.


doc sach hay sunhuyn

Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.

"Good books, like good friends, are few and chosen; the more select, the more enjoyable."-Louisa May Alcott

Bạn tốt của tôi không quá nhiều. Nhưng tôi tự hào về từng người bạn mà mình đang có. Tất cả họ đều thật tuyệt vời và có điều gì đó đáng coi trọng. Chúng tôi có mối quan hệ chân thành sau những xích mích, khó khăn hay khoảng cách.

Và sách cũng là một trong số đó. Tôi lựa chọn sách rất kỹ trước khi mua hay đọc. Thật may vì có những quán cà phê sách. Tôi có thể thưởng thức đồ uống ngon, ngồi suốt cả ngày dài và nhâm nhi từng cuốn sách để chọn được loại mình thích.

Sách hay cần có thời gian chọn lựa. Quan trọng là hiểu bản thân mình cần gì và thích thể loại như thế nào. Muốn vậy, việc tạo thói quen đọc sách đều đặn là rất cần thiết.

Cô bé 18 ngày xưa chưa bao giờ nghĩ bây giờ cô ấy lại cảm thấy vô cùng hào hứng chờ đến cuối tuần để ghé thăm chốn cũ và ngồi lì ở đó cả ngày để đọc sách.


doc sach hay sunhuyn

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết.

"Let us tenderly and kindly cherish, therefore, the means of knowledge. Let us dare to read, think, speak, and write." - John Adams

Nhờ đọc nhiều, tâm hồn trở nên phong phú hơn. Sự đồng cảm với những người xung quanh tăng lên đến lạ. Từ đó, tôi càng thích viết. Như trang blog tự lập ra này cũng để chia sẻ tất cả những suy nghĩ của bản thân mình. Và biết đâu đó một ai (dù chỉ một) người ngoài kia có thể thấi hiểu.

Dám đọc, nghĩ, nói và viết.

Dám sống cuộc sống của mình và dám hoàn thiện nó mỗi ngày.

Hãy dịu dàng, nâng niu cuốn sách mà bạn có. Mạnh dạn thay đổi cuộc sống bằng cách nhìn vào góc rộng hơn từ phía ánh nhìn khác của những con người khác nhau trên đời.

Phải đọc thường xuyên, như người ta thường ăn, ngủ, yêu đương và hít thở vậy...

Đúng rồi... phải thường xuyên như vậy.

Để yêu đời nhiều hơn, thật nhiều...747 views0 comments

Recent Posts

See All