Làm vừa lòng người khác có thực sự tạo nên mối quan hệ tốt đẹp?

Làm vừa lòng người khác có thực sự tạo nên mối quan hệ tốt đẹp?

Hãy thú thật với nhau một chút, bạn muốn có thật nhiều bạn bè để được gọi đi chơi full tuần như ngôi sao đang lên chạy show. Hay bạn cần những mối quan hệ thật sự kể cả khi chúng ta chẳng thể bên cạnh nhau mỗi ngày.Tôi thuộc vế thứ 2, và thú thực việc bên cạnh nhau mỗi ngày không lý tưởng lắm cho một mối quan hệ. Kể cả sau hôn nhân, tôi nghĩ rằng mỗi người vẫn nên có những mối quan hệ riêng, như là hội chị em thì đi shopping còn các anh em chơi thể thao cuối tuần chẳng hạn.

Để một mối quan hệ bắt đầu, chúng ta thường làm quen với một vài câu hỏi, tìm thấy chút điểm chung rồi thân thiết với nhau lúc nào không biết. Éo le một chút là càng lớn lên thì tỷ lệ kết thân càng giảm. Dường như khi chúng ta được trải nghiệm trong nhiều mối quan hệ khác nhau, cuộc sống dạy cho ta trưởng thành thì mỗi người có phần chọn lọc hơn trong việc kết nối các mối quan hệ mới. Và đôi khi gánh nặng của việc “tạo nên mối quan hệ tốt đẹp” khiến bạn phải tỏ vẻ như mình rất yêu quý ai đó. Tôi cũng đã mắc phải sai lầm này. Điều này không phải sai hay đúng. Mà liệu nó có tạo nên mối quan hệ “healthy” và “balance” không? *câu này đang hót gần đây*.Tôi đã từng rất yêu quý một người chị. Cô ấy chỉ dạy cho tôi rất nhiều điều trong cuộc sống. Đương nhiên, tôi trân trọng điều đó đến mức mọi điều chị nói đều thật hay và thật tuyệt. Thỉnh thoảng tôi còn chưa kịp hiểu điều mà chị ấy nói, hoặc cũng chẳng đồng tình, nhưng cứ gật gù “đúng đấy, em cũng thấy vậy”. Với suy nghĩ rằng, làm vậy đối phương sẽ vui. Lâu dần, cứ thấy sai sai thế nào. Thỉnh thoảng cô nhờ vả tôi vài thứ lặt vặt. Thực ra thì chẳng ngán gì không giúp nhau, chị em con chấy cắn đôi cơ mà. Nhưng việc nhờ vả ấy càng ngày càng tăng lên. Theo quán tính, tôi lại đồng ý với mọi điều và thỉnh thoảng cuộc sống tôi xáo trộn. Việc mình chưa xong lại lo lắng chuyện khác nên mọi thứ bỏ dở. Tôi ngừng mối quan hệ này sau một thời gian suy nghĩ thật kỹ càng. Không, mối quan hệ này thực sự không *heo thỳ* và *be lần*.


Kể lại một chuyện tình của cô bạn tôi. Anh ta có một background (xuất thân, gia thế đồ...) hàng khủng đấy. Trông cũng loại ngùn ngụt người xin chết. Thực ra thì nhìn bên ngoài mọi thứ đều ổn. Họ đẹp đôi và đã dự tính chuyện tương lai. Nhưng cô ấy có vẻ thường xuyên đăng tải nhiều tâm sự... như để cho ai đó đọc đươc. Có biến, có biến. Cô tâm sự rằng anh ta nói cô ấy nên cắt tóc ngắn đi, vì dạo này anh thích vậy. Cô đi cắt. Anh ta muốn cô lau sàn mỗi ngày đến khi không thể thấy một vết bụi vì anh ta không chịu được bẩn. Thì cô còng lưng lau thôi. Cô làm mọi thứ anh yêu cầu. Anh ta muốn cô thay đổi bản thân, không được tiếp tục công việc thiết kế mà cô yêu thích để làm việc khác “nhà nước” hơn cho bố mẹ anh dễ chấp nhận. Cô ấy không đồng ý vì thiết kế là đam mê cả đời của cô. Anh ta vội chia tay và chuẩn bị cưới một cô khác “chính chuyên” hơn như anh ta nói. Đến đây thì cô mới vỡ lẽ ra rằng anh ta chưa bao giờ yêu cô thực sự, ý nghĩ “làm vừa lòng mọi thứ để được yêu” là ngu ngốc như thế nào.


Các bạn ơi, ai sẽ yêu quý và tôn trọng bạn khi bạn không hề yêu quý và tôn trọng chính bản thân mình chứ? Tôi chả quan tâm bạn xuất xứ ra sao, giàu nghèo, xấu đẹp thế nào. Nhưng mỗi con người trên đời này đều có giá trị của riêng mình. Việc chúng ta tôn trọng bản thân, đặt ra giới hạn, lựa chọn những mối quan hệ thật sự tốt đẹp trong đời là bước đầu tạo nền móng cho cuộc sống ý nghĩa.


Một ngày có 24h, bạn có cuộc sống của riêng mình. Nếu ai đó muốn gặp bạn, họ phải có được sự đồng ý. Bạn đang tập trung làm việc, ai muốn “làm phiền” bạn một lúc, cũng cần sự đồng ý. Xin lỗi tôi còn chưa nhắc đến ngoại hình cơ: chị thấy vòng eo em hơi bé đấy, nên ăn cho eo nó bớt nhỏ đi, ủa rồi bạn nghe theo chắc?


Đừng bao giờ say “YES” khi bạn không thấy mình đủ thoải mái. Và người tôn trọng bạn họ sẽ thấu hiểu điều đó. Biết nói KHÔNG một cách phù hợp góp phần tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp và cân bằng. Vì sao? Vì chúng ta biết giữ giới hạn và tôn trọng lẫn nhau. Ở các mối quan hệ, nếu không có sự tôn trọng thì một ngày nào đó hoặc chửi bới nhau thậm tệ, khinh thường, hoặc cho nhau vài cú đấm là chuyện thường ở huyện. Khi bạn biết nói KHÔNG, đối phương sẽ hiểu được bạn là người sống có chính kiến, có quy tắc. Vì vậy lúc bạn nói “ĐỒNG Ý” họ sẽ hiểu bạn đã hoàn toàn sẵn sàng. Tương tự như việc THÍCH hay KHÔNG THÍCH điều gì đó trong cuộc sống.


Nếu bạn đủ kiên nhẫn để dành cho bản thân chút thời gian thì người khác sẽ dành sự kiên nhẫn đó để yêu thương bạn.

Và đương nhiên là, chúng ta cũng cần người kiên nhẫn với mình, tôn trọng những lập trường dù khác biệt, hiểu rõ những thói quen kỳ cục, sự tất bật của công việc và con người thật của mình nhưng họ vẫn không ngừng yêu quý.


Nói qua cũng phải nói lại, nếu bạn quá thông minh đến mức cố gắng “thảo mai” cho vừa lòng người khác thì rất tiếc, bạn sẽ được nhiều người “quý mến” nhưng chân thành thực sự thì khan hiếm vô cùng.Vậy đó, chúng ta không cần cả thế giới này yêu thương mình đâu. Chỉ cần một vài người đủ kiên nhẫn để bước vào cuộc sống đầy những sắc màu của riêng bạn. Hãy là chính mình, học hỏi và không ngừng rèn luyện để trở thành một người tốt hơn. Những mối quan hệ tình yêu, tình bạn, tình thương đều vô cùng đáng trân trọng. Khi chúng ta yêu thương đúng cách, lúc đó chúng ta mới biết hạnh phúc là gì.


Thật ra thì, làm vừa lòng người khác không giúp bạn được yêu quý. Thay vào đó, bạn sẽ có một vài “chủ nhân” mới cần bạn tuân lệnh. Oh no, kết cục không hay, không vui. #sunhuyn

4,122 views3 comments

Recent Posts

See All