LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH CẦN LÀM GÌ TIẾP THEO?

Thỉnh thoảng, bạn đọc được những dòng vô cùng ý nghĩa. Bạn xem được một vlogger nói như thấu tim can của mình. Bạn được truyền một dòng cảm hứng vô cùng mạnh mẽ. Trong đầu bạn lóe lên ý nghĩ mình-nhất-định-phải-làm-gì-đó để đạt được ước mơ... Nhưng rồi bạn chẳng biết bắt đầu từ đâu. Bạn trì hoãn. Và quay về vị trí xuất phát.

Xin chào mọi người, lại là Sun đây. Mấy nay ra mắt Blog cũng được khoảng một tuần thôi nhỉ. Rất cảm ơn mọi người vì đã ủng hộ và nhắn tin chia sẻ với Sun rất nhiều. Các bạn nói về việc được tạo cảm hứng, được nhìn nhận mọi thứ tích cực và thoải mái hơn. Mình cũng vui lắm, vì ít ra những gì mình đang làm ít nhiều có thể tạo được ảnh hưởng đến một ai đó. Cho dù chỉ 1.Nhưng điều Sun mong không chỉ dừng lại ở việc truyền cảm hứng. Mà chúng ta cần hành động để thay đổi cuộc đời. Mình sẽ trích dẫn cho mọi người một câu hỏi mà một bạn đã gửi qua mail cho mình:“Em chào chị Sun. Chị ơi, em cảm thấy rất hào hứng khi đọc được những dòng chị viết và xem những video chị làm. Thậm chí em đã thử và vô cùng thích thú. Nhưng sau một thời gian, em bỏ dở mọi thứ. Em lại quay về là em của ngày xưa, lười biếng và chẳng có mục tiêu sống. Nhiều khi em đã cố rồi, nhưng em không hiểu tại sao. Em không biết làm cách nào để biết được mình cần làm gì tiếp theo nữa. Mong Sun có thể chia sẻ cùng em. Em cảm ơn chị nhiều lắm.”

Mình biết có nhiều bạn cũng gặp trường hợp tương tự. Với Sun thực ra điều đó cũng dễ hiểu. Bởi bản thân mình cũng đã từng như vậy. Mình xem nhiều, đọc nhiều rồi bỏ lỡ cũng nhiều. Nhưng mà những gì mình kiên trì tạo nên cho đến bây giờ. Là bởi vì dần dần hiểu bản thân hơn và biết tôi cần làm điều gì cho cuộc đời của chính mình. Vậy quá trình đó diễn ra như thế nào?

Vốn dĩ chúng ta không phải không biết điều mình cần phải làm. Chúng ta thừa biết việc đạt được thành tích cao trong học tập sẽ được bố mẹ tự hào, thầy cô yêu quý…

Chúng ta thừa biết nếu không bận tâm đến định kiến của mọi người thì mỗi ngày trôi qua thật nhiều niềm vui. Chúng ta thừa biết nếu chăm chỉ học một ngoại ngữ ít nhất 5 tiếng chất lượng mỗi ngày, sau 6 tháng chắc chắn thuần thục. Chúng ta thừa biết mình cần phải làm gì. Nhưng chúng-ta-không-làm hoặc có bắt đầu nhưng vội bỏ dở Vậy chúng ta phải làm gì bây giờ? Có 2 điều mình muốn gửi đến các bạn đó là:Bạn phải hành động ngay và kiên trì với nó. Hành động ngay nghĩa là bạn phải tránh xa sự trì hoãn.

Nghĩa là hãy quên đi việc nằm dài ở nhà vào mỗi cuối tuần. Thay vào đó là ngồi cày bừa mấy cuốn sách tiếng anh. Hành động ngay nghĩa là không đợi một ngày hoàn hảo nào đó để bắt đầu mà là hành động ngay khi suy nghĩ đã hình thành. Nếu mục tiêu quá lớn, hãy chia nhỏ ra để hoàn thành. [Những mục tiêu dài hạn sẽ có ít động lực thúc đẩy. Bạn cần phải chia nhỏ nó thành các mục tiêu hàng ngày và thực hiện lần lượt từng bước]


Now or never. Bạn nên hình dung là bây giờ hoặc không bao giờ nữa. Bởi sự trì hoãn sẽ ăn mòn ý chí của bạn. Đôi khi, ý chí mạnh mẽ đó, sẽ không bao giờ quay về một lần nữa. Nhưng hành động ngay chưa thể nói lên điều gì. Tất cả mới chỉ là bắt đầu.


Bởi yếu tố quyết định thành công sẽ đến với bạn đó là sự kiên trì. Bạn nhất định phải giữ vững niềm tin và bước theo đường hướng mà mình đã chọn. Những mục tiêu đang ở rất gần, những dự định sắp sửa hoàn thiện. Nhưng có quá nhiều khó khăn, đương nhiên mình hiểu điều đó. Mọi thứ luôn trông có vẻ không thể cho đến khi bạn hoàn thành. Và đấy là một cái mốc quan trọng trong cuộc đời bạn.

Bạn không cần phải được tạo động lực nhiều đến vậy. Bạn không cần phải đi hỏi những câu hỏi rõ ràng bản thân tự có câu trả lời: Làm sao để hết lười? Làm sao để lười mà vẫn giỏi?... Với cuộc sống bây giờ, mình tin bạn đã có đủ nguồn động lực để bước tiếp. Điều quan trọng là bạn bước đi như thế nào mà thôi.

Hãy tự hỏi mình cần làm gì để tốt hơn và hành động ngay lập tức. Tiếp tục duy trì những thói quen mới “khó nuốt”. Tiếp tục nỗ lực nhiều hơn, mặc kệ người khác đang rong chơi hay lười biếng. Bởi vì chỉ có bạn mới thay đổi được cuộc sống của mình mà thôi.

Và nhớ là, luôn có những món quà giá trị cho người có lòng kiên trì.Bây giờ bạn đã biết mình phải làm gì tiếp theo chưa?

Đúng rồi đấy: Hành động ngay và kiên trì với nó.Bởi tôi tin, bạn đã biết bạn cần làm gì, chỉ là bạn chưa hoặc chưa dám làm mà thôi.

2,114 views0 comments

Recent Posts

See All