CHUYỆN ĐỌC SÁCH CỦA CÁC BẠN TRẺ HIỆN NAY...

“Chị chị Em không tìm thấy đam mê, chị cho em một cuốn sách để em tìm ra đam mê đi ạ.” “Tiền bối, em ế 22 năm rồi, chị cho em xin cuốn sách để em có gấu được không chị.” ... Okay, được rồi, có ngay đây. Thường mình không dám trả lời tin nhắn kiểu vầy. Vì cũng chẳng biết có cuốn sách nào lại thần kỳ đến vậy để chia sẻ.

Con người ta luôn thích cảm giác có hiệu quả và thoả mãn phải đến ngay lập tức. Mà người ta hay dùng từ “Overnight success”. Nhưng rất tiếc, đời không như là mơ và mọi thứ lại trải qua lâu đến bất ngờ. Không phải là một cuốn mà đôi khi phải 10, 20 cuốn thậm chí hàng trăm cuốn.Khi đọc “Lean in” - tôi nhìn nhận được hình ảnh người phụ nữ trong công việc dưới ánh nhìn của COO Facebook Sheryl Sandberg. Đọc đến “Thánh kinh theo Coco Chanel” lại đậm chất thời trang và phong thái của một người phụ nữ đã đi vào huyền thoại. Tiếp nữa, tôi như được mở ra một thể giới mới với “Ăn ít để khoẻ” hay “Đến starbucks mua cà phê cốc lớn”. Cực tâm đắc khi vùi mình vào trang sách của “Tony buổi sáng” và Ellen Degeneres...

Nhưng mà, đó chỉ là một trong những cuốn sách tôi tâm đắc nhất. Ngoài ra cũng có cơ số đọc xong không ngấm được, quá cao siêu không hiểu hoặc không đủ sâu sắc.

Vậy nên để tìm được cuốn sách “chân ái”, rõ ràng chúng ta cần nhiều thời gian trải nghiệm.

Sách cũng như nước hoa vậy. Xịt lên người cùng một loại nước hoa nhưng sẽ toả ra mùi hương khác nhau, lưu hương trong thời gian dài ngắn cũng khác. Cuốn sách nào phù hợp với chính bạn, câu chuyện cuộc đời của bạn thì ắt hẳn sẽ được lưu tâm mãi. Những ngôn từ của nó toả hương kỳ lạ mà đôi khi người khác không hề nhận thấy điều đó, giống như bạn.

Khi một người chia sẻ về cuốn sách họ thích, đó hẳn là một gợi ý tuyệt vời để chúng ta tìm đọc. Nhưng không đồng nghĩa rằng “À, chân lý đời tôi đây rồi, chìa khoá thần kỳ xuất hiện rồi”.Mỗi cuốn sách là một góc nhìn của một con người (từ bình thường đến vĩ đại). Họ đang kể câu chuyện của họ cho thế giới. Và với việc đọc mỗi cuốn sách, bạn đang thu nạp cho mình một góc nhìn khác, một khía cạnh mới mà trước nay bạn không biết. Hoặc đã biết nhưng không đủ để tạo nên một niềm tin mạnh mẽ. Cứ như vậy, đọc nhiều hơn, bạn nhận ra nhiều hơn. Và quan trọng nhất là định vị được bản thân rõ ràng hơn.


Điều tôi thích là gì? Loại sách tôi thích đọc? Tôi có đồng ý với quan điểm này không? À chắc tôi phải tìm một vài tài liệu để xem thử rằng điều ông ta nhắc đến trong tác phẩm có thực sự hợp lý? Chà, tôi thích chị này, chị này có cá tính như tui.

Vân vân và mây mây.

...

Tóm lại, đừng mong những thứ “ăn xổi” hay mấy gạch đầu dòng trong vài cuốn sách Best seller. Hãy kiên nhẫn biến đọc sách thành một lối sống. Khám phá dần dần từng thể loại một cho đến khi tìm thấy “vị giác thân quen”.


Mà nếu mới chỉ cố gắng đọc 2, 3 trang rồi thấy khó quá bỏ dở? Thì đừng đọc nữa. Tội sách! Đi coi End game đi nha. Vậy nghe.

#Sunhuyn

5,672 views3 comments

Recent Posts

See All