Bullet journal - Cách ghi chép sáng tạo và tạo cảm hứng cho người trẻ

Updated: Mar 31, 2019

Mình sẽ giới thiệu tất cả mọi thứ về Bullet Journal một cách đơn giản, dễ hiểu nhất và phần sau đó mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để sử dụng phương pháp tiện ích này ngay và luôn.
Bullet Journal là gì?


#BulletJournal là một tên riêng, nó là một phương pháp quản lý bản thân hằng ngày bằng cách ghi chép truyền thống có sử dụng những kí hiệu đặc trưng và vô cùng dễ dàng thực hiện . Bằng cách sử dụng phối hợp những Keyword, bạn sẽ có một cuốn sổ quản lý bản thân của riêng mình. Điều mà mình luôn khuyên những người trẻ tuổi nên có. Cho dù bạn đang làm bất cứ ngành nghề gì, thì đây là một trong những công cụ tốt để quản lý và phát triển bản thân mình.

Tham khảo video của Sun

Với tôi, đây là một phương pháp làm việc vô cùng hiệu quả. Tôi đã thử khá nhiều các app trên smartphone để lên kế hoạch nhưng không thực sự ứng dụng tốt. Kể từ lúc bắt đầu với Bullet Journal, mình nhận ra rằng, ghi chép truyền thống vẫn luôn là thứ tốt nhất cho trí não và tư duy.


Bên trong Bullet Journal sẽ có: những mục tiêu, kế hoạch của năm, tháng, tuần, ngày, giờ; biểu đồ cảm xúc, thói quen, sở thích, ước muốn…tất cả mọi thứ mà bạn quan tâm về chính mình. Chúng ta sẽ sử dụng Bullet Journal hằng ngày để ghi chú và kiểm soát những thứ cần thiết một cách ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nhất.


Nguồn gốc của Bullet Journal?


Sản phẩm này đã ngốn 10 năm nghiên cứu của nhà thiết kế web Ryder Caroll dựa trên chính việc ghi chép thường ngày của ông. Hẳn không phải là một thứ vớ va vớ vẩn nào đấy mình thấy hay hay rồi làm theo. Tất cả đều là nỗ lực từ những người vĩ đại. Hiện nay Bullet Journal đã trở thành một sở thích hằng ngày không thể thiếu của các bạn trẻ ở Mỹ và Châu Âu.Bullet Journal phù hợp với ai?


Người có quá nhiều việc phải làm và hay bị rối tung vì không kiểm soát nổi mọi thứ

Người thích lên kế hoạch chỉ bằng giấy và bút

Người muốn lập những mục tiêu đồng thời theo dõi những thói quen của chính mình

Người thích những cuốn sổ, cái bút xinh xắn, những thứ để ghi sở thích, nhật ký…

Người thực sự yêu việc lên kế hoạch

Người muốn trở nên có kỷ luật hơn, tự kèm cặp chính mình

Người muốn viết nhật ký nhưng lười vì ngại viết quá dài và mất thời gian

Người muốn có một phương pháp làm việc hiệu quả

Người muốn trở nên tốt hơn…

Có một câu nói là tôi rất thích: “A goal without a plan is just a wish”. Hãy để Bullet Journal giúp bạn đến gần hơn với những mục tiêu của chính mình thay vì việc lên kế hoạch theo cảm hứng rồi cũng bị bỏ quên.


Hiệu quả mà tôi nhận được từ việc sử dụng Bullet Journal


Tôi và bạn Bullet Journal đã đồng hành được gần 2 năm và bạn ấy thực sự đã làm tôi tốt lên rất nhiều: công việc hiệu quả hơn, cuộc sống lành mạnh hơn và có nhiều thói quen tốt hơn.

  • Bullet Jounal giúp tôi nắm bắt được mục tiêu, kế hoạch của chính mình bằng cách ghi hết ra những việc cần làm, những đích đến cần đạt được. Từ đó tôi biết được cái gì cần ưu tiên hơn để hoàn thành trước, tránh lãng phí từng giây phút mỗi ngày.

  • Đó còn là cách để tôi xả stress bằng việc vẽ và trang trí cuốn sổ thật đẹp.

  • Tôi nhận ra rằng Bullet Journal không chỉ là một phương pháp làm việc hiệu quả mà nó còn là một người bạn tuyệt vời, luôn đồng hành, giúp đỡ và nhắc nhở chính mình.


Làm thế nào để bắt đầu sử dụng Bullet Journal?


Theo dõi đến đây có lẽ bạn đã hiểu sơ qua về Bullet Journal nhưng chắc chắn là bạn sẽ tò mò về những bước đầu tiên để làm quen với cách sử dụng Bullet Journal.

  • Rất đơn giản thôi, chúng ta chỉ cần: Cuốn sổ, bútthước.

  • Cầu kỳ hơn thì có thêm các loại chì màu, bút nhũ, bút dạ…Bạn có thể mua thêm những cái giấy note để ghi chú những thứ cần thiết.

Tôi bị nghiện mua sổ và tất tần tật các loại bút sau khi chơi thân với bạn Bullet Journal. Đặc biệt là những cuốn sổ. Tôi khuyên các bạn nên chọn loại vừa phải, cỡ khoảng bằng A5. Giấy thì nên chọn loại có dòng nhưng mà dòng chấm chấm (như những hình dưới) chứ không phải dòng kẻ ngang hoặc giấy trắng trơn. Dòng với những chấm nhỏ nhỏ sẽ giúp chúng ta linh động hơn trong việc ghi chép. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua những cuốn sổ như thế này ở khu lưu niệm Tôn Thất Tùng, gần Đại học Y nhé. Hoặc tham khảo những video của Sun, ở phần mô tả luôn có link cho các bạn mua dụng cụ online nhé:


Bắt đầu với Bullet Journal


Bạn có thể dùng bất cứ loại bút, cuốn sổ hay bất cứ thứ gì bạn muốn để tạo đặc trưng riêng cho mình. Có khi chỉ cần bút mực đen và giấy trắng bình thường cũng chẳng vấn đề gì. Sự đơn giản cũng rất tuyệt. Về ngôn ngữ thì khi mới sử dụng mình viết bằng tiếng việt, nhưng sau một thời gian sử dụng thì mình chuyển sang viết bằng tiếng anh. Dự định của mình là sẽ viết cuốn sổ của mình bằng tiếng Pháp trong năm tới.


Đừng lo sợ hay e ngại gi cả, vì Bullet Journal là việc ghi chép rất ngắn gọn nên việc sử dụng ngoại ngữ khác cũng rất dễ để thích nghi. Mới đầu có thể khó khăn với những bạn chỉ mới tiếp xúc với ngoại ngữ, nhưng không sao, đây là một cách hay để khiến chúng ta yêu ngoại ngữ hơn đấy.


Bạn có thể tham khảo video về Bullet journal tại đây, đâyđây nữa.

Và dưới đây là những phần thường có ở trong một cuốn sổ Bullet journal:


#Index – Bảng mục lục bao gồm những nội dung cùng với số trang được đánh tương ứng.

Đừng quên đánh số trang và có một mục lục cho mỗi cuốn sổ nhé. Vì điều này sẽ vô cùng tiện lợi khi bạn muốn tìm một cái gì đó. Bạn biết đấy, cuốn sổ rất dày, bạn viết rất nhiều và nếu không đánh số trang thì nó khá rắc rối đấy.#Keyword – Những ký hiệu đặc trưng để sử dụng lên nhiệm vụ, mục tiêu bằng cách gạch đầu dòng. Ví dụ, đầu tiên bạn sẽ viết ra các nhiệm vụ, nếu nhiệm vụ đó đã hoàn thành thì dùng kí tự đã hoàn thành, chưa hoàn thành sẽ đặt ký hiệu chưa hoàn thành. Từ đó bạn sẽ biết được công việc nào cần được giải quyết ngay trong ngày tiếp theo. Ngoài ra cũng có các ký hiệu khác như: sự kiện, chú ý, cần ưu tiên… Và thậm chí chính bạn có thể tự tạo ra ký hiệu của riêng mình.


#Year_Goals – Mục tiêu của năm. Bạn có thể lên mục tiêu cho mình về các lĩnh vực như: sức khoẻ, gia đình, sự nghiệp, tình yêu, bạn bè…


#Year_Log – Tất cả những điều bạn đã, sẽ và muốn làm trong năm.


#Monthly_log – Tất cả những điều bạn đã, sẽ và muốn làm trong tháng.


instagram @bullet_journalish

#Weekly_Log – Tất cả những điều bạn đã, sẽ và muốn làm trong tuần.


instagram @bujowithdaya

#Daily_Log – Tất cả những điều bạn đã, sẽ và muốn làm trong ngày.


instagram @feebujo

Tôi là đứa hay quên cộng với công việc freelancer ti tỉ thứ phải nhớ. Nên Daily log thực sự giúp ích rất nhiều. Mỗi tối tôi sẽ ghi ra list việc của ngày mai cũng như timeline cần hoàn thành. Sáng sớm mai nếu có quên chỉ cần dở ra và thực hiện. Đôi khi cũng làm trái kế hoạch định vì một vài nguyên nhân khách quan, nhưng hay ở chỗ, những thứ chưa hoàn thành sẽ được note vào bằng kí hiệu phía trước và ngay tối hôm đó tôi sẽ thêm việc đó vao to-do list của ngày hôm sau. Điều này giúp tôi tránh được việc quên mất những việc phải làm. Khi thực sự trải nghiệm và sử dụng, Bullet Journal thực sự hữu ích hơn những gì tôi tưởng tượng.


Ngoài ra, bạn có thể viết về những thói quen, sở thích của mình cũng như những ghi chú cần thiết vào trong cuốn sổ như là: những trang web tìm việc hay; blog hay về viết CV, phỏng vấn…; biểu đồ cảm xúc trong tháng; lịch tập gym; sinh nhật của nhừng người quan trọng; thói quen tốt cần phát huy, thói quen xấu cần giảm, những hình ảnh đẹp, những kỷ niệm tuyệt vời…

Đây là những hình ảnh đẹp của những ngày đầu năm mà tôi lưu giữ vào trong cuốn sổ của mình.

Hãy theo dõi những kênh sau để hiểu rõ hơn về Bullet Journal:


  • Youtube:

Bullet Journal: https://www.youtube.com/user/bulletjournal

AmandaRachLee: https://www.youtube.com/user/amandarachlee

Studywithinspo: https://www.youtube.com/user/brianqian2012


  • Instagram

https://www.instagram.com/write_it_on_the_wall/

https://www.instagram.com/boho.berry/

https://www.instagram.com/decadethirty/

https://www.instagram.com/tinyrayofsunshine/

https://www.instagram.com/breeeberry/


Hãy bắt đầu viết cuộc đời mình vào trong những cuốn sổ nhỏ. Biết đâu, một ngày nào đó, bạn sẽ phải gửi lời cảm ơn đến Bullet Journal và chính mình.


Sunhuyn


33,215 views0 comments

Recent Posts

See All