Buổi sáng cuối tuần nên làm gì?

Thay vì ngủ nướng buổi sáng cuối tuần nên làm gì để có một ngày cuối tuần thực sự tuyệt vời?Nhiều bạn có suy nghĩ là ừ thì cuối tuần. Sau cả thời gian dài đi học, đi làm. Cuối tuần là lúc mà nên nghỉ ngơi. Đúng, nên nghỉ ngơi. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta ngủ nướng đến tận trưa. Sau đó ăn uống và tiếp tục ngủ cho hết ngày. Thực sự nó chỉ khiến ngày nghỉ của bạn trôi qua một cách vô vị và nhạt nhẽo. Thậm chí khiến tâm trạng xuống dốc và cả ngày trôi qua mà không làm được gì cả.

Xin lỗi nếu Sun có đang động chạm đến các bạn. Nhưng mình chỉ muốn nói sự thật là thôi.


Vậy không ngủ nướng nữa, dậy sớm một chút. Không quá 2 tiếng so với thường ngày. Ví dụ bình thường dậy 6, 7 giờ thì nay dậy trước 8 giờ. Tính toán từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa chúng ta có 4 tiếng. Và sẽ có những gì hay ho để làm trong 4 tiếng vào sáng cuối tuần. Hãy xem một vài điều mà Sun hay làm vào cuối tuần nhé.


1. ĂN GÌ ĐÓ


Đừng ngủ quên rồi bỏ luôn ăn sáng. Chỉ đơn giản là ra mở cái tủ lạnh hay ngăn bếp xem có gì cho được vào bụng là cho vào. Ai sống với bố mẹ thì nhiều lúc được mẹ chuẩn bị đồ ăn. Quá tuyệt rồi. Còn mình thường sẽ lục nồi lục tủ có gì ăn nấy. Hôm nay đầu tư hơn là đang hầm chân giò để nấu bánh canh. Trong lúc chờ chân giò chín thì ngồi viết blog nè. Thường việc ăn sẽ mất 30 phút thôi nên đừng lười nha mấy cưng.

 • Ưu điểm: No bụng, tốt cho dạ dày

 • Nhược điểm: lười dậy, lười nấu

 • Thời gian: 30 phút

 • Cách khắc phục: tối hôm qua ngủ sớm hơn, đừng làm cú đêm, không dậy nổi đâu


2. VIẾT GÌ ĐÓNhư mình ngồi viết blog vậy. Các bạn hoàn toàn có thể viết mọi thứ vào cuốn sổ của riêng mình. Như là sử dụng Bullet journal để lên kế hoạch cho hôm nay và tuần tới. Làm một vài bài toán, viết một đoạn tiếng anh hay chỉ đơn giản là viết một câu quotes tạo động lực trong cuốn sổ. Việc này mất 15 phút thôi nha.

 • Ưu điểm: kích thích trí não

 • Nhược điểm: lười viết

 • Thời gian: 15 phút

 • Cách khắc phục: Tập viết từ những thứ ngắn nhất, mỗi ngày

Sun có thói quen lên kế hoạch cho tuần mới vào sáng chủ nhật


3. GIẶT ĐỒ, DỌN DẸP NHÀ CỬA


Nghe mà phát ngán phải không. Nhưng mình thấy việc dọn dẹp nhà cửa và giặt đồ mỗi sáng thật thú vị. Bật một chút nhạc lên rồi quẩy theo nữa. Nếu bình thường bạn có bố mẹ giặt đồ hoặc có máy giặt. Thì hôm nay hãy trợ giúp họ. Ví dụ: thu gom quần áo cho vào máy. Trong lúc chờ quần áo giặt xong thì tự giặt đôi giày mà mình hay đi. Mình rất thích giày nên vẫn phải thường xuyên giặt giày cho các em được tắm rửa thơm tho. Mình hay dùng bàn chải cũ cùng với ít bột giặt cho phần đế giày (còn phần thân nhạy cảm hơn thì mình dùng sữa tắm cho đỡ nhanh phai màu). Thời gian cho phần dọn dẹp có thể mất khoảng 45 phút

 • Ưu điểm: giúp đỡ mọi người, làm ba mẹ và người thân vui, chỗ ở sạch sẽ, bản thân kỉ luật hơn

 • Nhược điểm: lười lại hoàn lười

 • Thời gian: 45 phút

 • Cách khắc phục: Bắt đầu từ những điều đơn giản như quét nhà đôi khi chỉ mất 5-10 phút. Mình không nhắc đến việc tập thể dục buổi sáng chủ nhật vì điều đó vô cùng khó với mấy thánh ngủ nướng. Dọn nhà là một cách tập thể dục đấy nhé.


4. ĐỌC SÁCHKhông nhất thiết phải đọc một cuốn sách dày trong một ngày. Bạn chỉ cần dành 30 phút để đọc một chương cũng đã tiếp thu được kiến thức mới rồi đấy. Hoặc đơn giản là đọc những bài viết nâng cao kiến thức hay tạo cách sống tích cực. Bạn có thể đón đọc trang blog của Sun hoặc là một số trang khác như là anhtuanle.com hay ybox.vn

 • Ưu điểm: nâng cao kiến thức, xả stress

 • Nhược điểm: lười, smartphone hấp dẫn hơn

 • Thời gian: 30 phút

 • Cách khắc phục: Thay vì cầm quyến sách bạn có thể xem những video giới thiệu sách hay hoặc đọc những bài viết giới thiệu sách cũng như nâng cao kiến thức. Từ đó bạn sẽ có cảm giác muốn tìm kiếm cuốn sách đó để đọc.


5. GẶP GỠ BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN


Cuối tuần là lúc nghỉ ngơi sau một tuần làm việc và học hành. Không nên chìm đắm trong công việc, học tập để rồi biến cuộc sống trở nên stress hơn. Buổi sáng cuối tuần hãy rủ bạn bè ra ngoài. Gặp gỡ nhau và trò chuyện ở các quán cafe hoặc trà sữa gì đó. Bạn có thể ra ngoài mua sắm cùng mẹ. Phụ mẹ nấu cơm trưa. Thời gian còn lại của buổi sáng hãy dành để kết nối với mọi người. Hãy dành cho họ sự quan tâm chân thành của mình. Sun cũng thế, đôi khi cả tuần đi làm mệt không gọi về hỏi thăm mẹ thường xuyên được. Nên cuối tuần là lúc gọi facetime cho mẹ rồi có lúc rủ bạn bè ra ngoài coffee. Cảm giác rất là thoải mái khi được hỏi han và trò chuyện với mọi người.

 • Ưu điểm: Kết nối mọi người, cảm thấy cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn

 • Nhược điểm: chờ người khác quan tâm mình trước, lười ra khỏi nhà, nhiều việc nên phải làm cả cuối tuần…

 • Thời gian: 2 tiếng

 • Cách khắc phục: Nếu nhiều việc có thể rủ bạn bè ra ngoài cùng làm việc và hỏi họ cách trợ giúp để giải quyết bài tập, vấn đề nhanh hơn. Lười ra khỏi nhà thì hãy thử nghĩ về việc nếu ra khỏi nhà mình sẽ được những gì. Hãy nghĩ đến món ăn hay cốc cafe mà bạn yêu thích, bạn sẽ muốn chạy ra ngay và thưởng thức nó.Hãy quan tâm người khác trước và mời họ một cốc cafe, đừng ngại ngùng gì cả.

Trên đây là 5 việc mà Sun khuyên mọi người nên tận dụng vào mỗi sáng cuối tuần. Hạn chế thời gian ngủ nướng và chúng ta đã làm được quá nhiều điều để khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Đương nhiên việc từ bỏ thói quen ngủ nướng không hề dễ chút nào.

Cuối tuần tới bạn có lại ngủ nướng không?

Điều đó vẫn là quyết định của bạn.


929 views2 comments

Recent Posts

See All