Bắt đầu một thói quen mới không hề khó

Updated: Oct 11, 2018

Hãy bắt đầu rèn luyện một thói quen mới để hoàn thiện bản thân.

Thực ra trong lòng chúng ta luôn khao khát có một cuộc sống tuyệt vời, những người bạn chân thành, công việc thoải mái và thức dậy với một tâm trạng tràn đầy hạnh phúc. Chúng ta cũng thừa biết những việc cần làm, những thói quen mới cần bắt đầu ngay lập tức.

Nhưng vẫn chần chừ mãi vì nhiều lí do: lười quá, khó quá, mất động lực…Thực ra để bắt đầu một thói quen mới không hề khó. “Just do it” – Cứ làm đi.
[1] Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ


Việc đặt mục tiêu ban đầu quá cao sẽ khiến bạn dễ bỏ cuộc. Giống như bạn chưa biết tý gì về tiếng anh mà đặt mục tiêu tháng sau sẽ được 6.5 IETLS vậy. Bạn không cần phải đặt ra mục tiêu quá cao cho một thói quen mới. Ví dụ: nếu bình thường 8h sáng bạn mới ngủ dậy và quyết tâm sẽ rời khỏi giường lúc 5h sáng. Thì hãy bắt đầu từ việc dậy 7h sáng, hoặc đơn giản là dậy sớm hơn 15 phút so với thường ngày. Nhớ nhé! Bắt đầu từ những thứ nhỏ thôi.


[2] Tiến bộ từ từ


Không ai có thể giỏi trong ngày một ngày hai. Và thói quen cũng không thể nào hình thành trong một hay hai tuần. Chúng mình cần ít nhất 21 ngày để tập làm quen với một thói quen mới. Và tin tôi đi, khoảng một tháng duy trì sau đó chắc chắn mọi người sẽ quen với nó. Như tôi này, tôi tập dậy sớm vào lúc 5h sáng. Sau một tháng thì cứ giờ đó là dậy thôi. Đó là một thói quen rồi. Không cần khổ sở thức dậy như những ngày mới bắt đầu nữa. Nên là “DESPACITO” từ từ thôi nhé các anh em.[3]Nói với mọi người


Tại sao thông báo với người khác về việc bắt đầu một thói quen mới của mình sẽ có tác dụng? Đơn giản nó giúp bạn có thêm trách nhiệm về hành động của bản thân mình. Cảm giác nghiêm túc hơn khi có người đang xem xét coi bạn thực hiện thói quen đó như thế nào. Ví dụ: bạn đặt ra thói quen sử dụng mạng xã hội chỉ 3 tiếng 1 ngày. Hãy đăng trạng thái mang tính chất thông báo cho mọi người thấy. Hoặc đơn giản là nói với đứa bạn thân. Và nhờ nó nếu có thấy mình online nhiều thì nhắc nhở. Đấy, đôi bạn cùng tiến, một công đôi việc. Nên là, nói với người khác đi nhé.


[4] Nhắc nhở bản thân


Trong quá trình rèn luyện một thói quen mới sẽ có những lúc bạn quên nó đi. Vậy thì hãy nhắc nhở chính mình thường xuyên bằng những tờ ghi chú hoặc phần mềm nhắc nhở. Nếu dùng smart phone thì có thể sử dụng calendar hoặc notes. Nếu sử dụng laptop có thể tham khảo ứng dụng google calendar (có cả trên điện thoại và laptop).


[5] Theo dõi thói quen


Các bạn có thể viết ra một bảng theo dõi thói quen mỗi ngày. Ngày nào thực hiện được thì tích vào đó một dấu. Cứ thế đến cuối tháng chúng ta sẽ nhìn thấy được tần suất thực hiện thói quen của mình như thế nào. Đồng thời ghi luôn những lý do tại sao mình phải làm như thế. Tại sao phải dậy sớm? Dậy sớm sẽ giúp mình như thế nào? Và cả những câu nói tạo động lực để đọc mỗi ngày nữa nhé.[6] Không cho bản thân bất cứ lựa chọn nào khác


Sẽ có những lúc bạn nản lòng và chưa đủ kiên trì hình thành một thói quen mới. Bạn đặt ra mục tiêu một tháng tiết kiệm 5 triệu. Rồi sau đó tháng nào cũng ăn mì tôm và nợ thì ngập đầu? Vậy thì đừng cho bản thân sự lựa chọn.

Bỏ ngay suy nghĩ hết tiền sẽ chạy đi mượn. Tự nhắc nhở bản thân rằng chẳng có ai cứu được bạn lúc khó khăn ngoại trừ chính mình.

Lập ra những hậu quả cho sự trì hoãn của mình. Nếu không có số tiền đó thì sẽ ra sao? Dự định cuối năm bị xáo trộn như thế nào?…


[7] Kiểm soát suy nghĩ


Hãy nghĩ về những lợi ích của thói quen ấy. Nó sẽ hữu ích như thế nào. Nó sẽ giúp bản thân tốt hơn và đạt được mục tiêu như thế nào. Phần lớn sẽ bỏ cuộc và chốt hạ một câu “Kệ đời, chơi đã”. Nhưng mọi người biết đấy, đó chỉ là suy nghĩ của những kẻ thất bại mà thôi. Hãy kiểm soát suy nghĩ của chính mình. Đừng vội nản lòng, hãy tập trung vào mục tiêu cần đạt được.

[8] Rủ bạn bè cùng thực hiện


Nếu có thêm một người cùng chung chí hướng thì quá tốt rồi. Cả hai cùng nhắc nhở và tạo động lực cho nhau. Như tôi đi tập yoga lại rủ thêm đứa bạn thân cùng tập. Điều này thực sự rất tốt và bạn sẽ không có cảm giác chỉ một mình mình cố gắng giữa bao con người đang nghỉ ngơi thanh thản ngoài kia.


Mọi người biết đấy, ai nói cũng hay, nhưng làm được không mới là chuyện quan trọng. Ừ thì ăn ít đồ ăn nhanh thì tốt, tập thể dục thì sức khỏe dẻo dai, đọc sách thì nâng cao kiến thức…Có lẽ ai cũng biết điều đó. Nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn có làm được không? Là do chính bản thân mình mà thôi.

1,538 views0 comments

Recent Posts

See All