5 lí do bạn luôn trì hoãn và cách đơn giản để khắc phục

Updated: Nov 1, 2018

Trì hoãn là một thứ khiến ai cũng phải đau đầu tìm ra cách khắc phục. Phải làm sao để hoàn thành được mục tiêu theo kế hoạch đề ra?

Khi bạn đang đọc bài này, tôi biết, trong người bạn có một con virus mang tên trì hoãn mà 90% con người đều mắc phải ít nhất một lần trong đời. Đâu là lí do và phải làm thế nào để vượt qua nó? Dưới đây là một vài lí do điển hình tại sao bạn luôn trì hoãn và cách khắc phục nó dễ dàng.#1.Sự trì hoãn tạo cảm giác an toàn


Sợ sai, sợ thất bại, sợ bị phán xét. Đó là một trong những lí do khiến bạn trì hoãn. Bởi lúc này, sự trì hoãn dường như đang bảo vệ cho an toàn hiện tại của bạn. Vậy thì đừng có bất ngờ, khi đối thủ đã vượt xa bạn hàng tấc. Có khi bây giờ thay vì trì hoãn mà bắt đầu luôn đi còn kịp. Rõ ràng sự an toàn đấy chỉ là tạm thời mà thôi. Nếu sợ thất bại, vốn dĩ bạn sẽ khó để đạt được mục tiêu của mình

Cách khắc phục:

 • Chia nhỏ mục tiêu và bắt đầu từ mục tiêu nhỏ trước. Mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn dễ thực hiện và có khả năng tạo động lực cực tốt.

 • Làm quen với việc tất cả mọi người đều thích đánh giá người khác và học cách không bận tâm.

 • Just do it – Take action – Làm ngay, hãy hành động, đừng có suy nghĩ nhiều nữa.

#2.Mất tập trung


Sau khi đã bắt đầu hành động rồi. Có vẻ năng lượng tích cực trong bạn không kéo dài đến vậy. Bạn bắt đầu mất tập trung và lại quay về điểm khởi đầu của sự trì hoãn. Có một tin vui và một tin buồn. Tin buồn: mất tập trung là vấn đề nan giải khó giải quyết trong ngày một ngày hai. Tin vui: mất tập trung hoàn toàn có cách để xử lý.

Cách khắc phục:

 • Tạo môi trường tốt nhất cho sự tập trung của bạn. Tốt nhất nên có một không gian riêng cho mình. Hoặc nếu không hãy dần tập làm quen với những tiếng ồn không thể tránh khỏi bằng cách luyện tập mỗi ngày.

 • Sử dung báo thức cho mỗi lần phải thực sự tập trung và khoảng thời gian thư giãn. Bạn có thể sử dụng phương pháp pomorodo với mỗi 25 phút học tập trung bạn sẽ có 5 phút để giải lao.

 • Lên kế hoạch trước khi làm mọi thứ. Bạn sẽ biết được mình đang làm gì. Và kể cả bị trì hoãn thì bạn cũng sẽ nhanh chóng lấy lại được phong độ.#3.Bạn nghĩ nó quá khó trong khi thực tế không phải vậy


Đấy chỉ là lời bao biện của bạn thôi. Hoặc bạn đang nhìn vấn đề ở một góc quá nhỏ. Nếu thực tế phần lớn mọi người đều làm được thì chẳng lí gì bạn lại không thể cả. Đôi khi phải thay đổi chính mình với những thứ quá đỗi quen thuộc hằng ngày là một điều khó khăn. Tuy nhiên, nghĩ quá lên sẽ chỉ khiến bạn dẫm chân tại chỗ hoặc thậm chí đi thụt lùi.

Cách khắc phục:

 • Tìm hiểu về mục tiêu bạn cần thực hiện một cách cụ thể. Bắt đầu từ những cái dễ nhất trước. Rõ ràng để viết một cuốn sách bạn sẽ thấy nó quá là vĩ đại, nhưng một ngày viết một trang thì cũng đâu quá khó như bạn nghĩ?

 • Hỏi người khác về kinh nghiệm của họ. Điều này giúp bạn không bị lặp lại những sai lầm của người khác. Tiết kiệm thời gian một cách tuyệt vời. Và đôi khi chính họ khiến bạn muốn làm ngay lập tức thay vì tiếp tục trì hoãn.

#4.Mất cảm hứng


Đây là một trong những lí do bạn luôn trì hoãn. Ngày hôm nay bạn lên mục tiêu với ý chí hừng hực. Ngày mai chẳng còn tí cảm hứng nào cũng là chuyện bình thường. Bởi phần lớn mọi người bị sự trì hoãn chi phối như vậy. Xin đừng đổ lỗi, cảm xúc không có tội. Tuy nhiên nó có sức mạnh rất lớn điều khiển hành vi con người.

Cách khắc phục:

 • Tự tạo động lực cho chính mình khi nghĩ về thành quả đạt được khi hoàn thành mục tiêu.

 • Ở cạnh những người tạo động lực cho bạn.

 • Rèn luyện tư duy tích cực và thái độ chuyên nghiệp để tránh bị cảm xúc lấn át.#5.Trường phái hoàn hảo


Luôn thích mọi thứ phải thật là hoàn hảo. Chờ đợi thời điểm hoàn hảo để bắt đầu. Quá chi tiết đến mức những thứ chả quan trọng tẹo nào cũng mong cầu sự hoàn hảo. Rõ ràng chỉn chu là tốt nhưng nếu bạn thuộc trường phái tôn sùng sự hoàn hảo thì điều này sẽ khiến việc quản lý thời gian trở nên vô cùng khó khăn.

Cách khắc phục:

 • Biết thứ tự ưu tiên của nhiệm vụ, cái nào quan trọng và cái nào không cần thiết. Cái nào nên chỉn chu còn việc gì không cần săm soi quá mức.

 • Không chờ đợi những viễn cảnh hoàn hảo bạn vẽ trong đầu để bắt đầu một việc gì đó. Bởi có khi nó sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Còn bạn thì luôn ngồi đấy và than vãn về việc trì hoãn của chính mình.

 • Tìm hiểu về minimalism, phong cách sống tối giản với việc đi tìm điều thực sự quan trọng nhất.

Vừa rồi, bạn đã nắm chắc trong tay lí do bạn luôn trì hoãn và cách khắc phục nó. Đừng lặp lại những sai lầm của mình nữa. Đừng khiến cuộc sống ngày một chậm trễ hay nhạt nhẽo vì sự trì hoãn của chính mình.

Bạn biết đấy, thời gian chẳng chờ ai cả. Nhanh chân trước khi bạn phải nuối tiếc vì tuổi trẻ trôi qua nhanh trong chớp mắt. Tôi mong bạn đam mê đủ, khao khát đủ để vực mình dậy và bước đi thật mạnh mẽ.


Sunhuyn

1,543 views0 comments

Recent Posts

See All