4 cách giúp bạn sống một đời đơn giản, nhẹ nhàng

Những năm gần đây, rất nhiều người biết đến và áp dụng lối sống tối giản, Sun cũng đã từng như vậy. Nhưng thực hiện điều này một khoảng thời gian đủ dài giúp mình nhận ra lối sống tối giản không phải là đích đến để theo đuổi, mà là phương tiện để chúng mình nhìn nhận rõ hơn đâu mới là điều quan trọng thực sự. Về sau, mình không theo lối sống tối giản nữa, mình thích một cuộc sống đơn giản hơn.

Nguồn: Pinterest

Sống đơn giản không chỉ là loại bỏ bớt những thứ vật chất xung quanh, mà còn là cách dọn dẹp suy nghĩ và tối ưu hóa sự lựa chọn của bạn. Mỗi khi làm việc, thay vì đắm chìm trong nhiều thắc mắc, hoài nghi rằng những gì mình làm liệu có khiến người khác hài lòng, nó đã đạt mức tuyệt nhất hay chưa, Sun chỉ nghĩ sẽ hoàn thành nó ở mức tốt nhất mà mình có thể làm được. Khi bắt đầu sống đời đơn giản, bạn sẽ thường phải đặt cho mình câu hỏi về sự lựa chọn và ưu tiên, đâu là thứ chúng mình thấy cần thiết cho cuộc sống, đâu là điều thừa thãi nên buông bỏ. Dần dần một cách tự nhiên, bạn sẽ thấy bản thân dễ đưa ra quyết định, nghĩ nhẹ nhàng hơn, từ đó sống đời đơn giản hơn. Không nhất thiết phải thay đổi hết tủ đồ bạn hiện có sang màu trắng, đen, ghi; cũng chưa cần vứt bỏ nhiều thứ trong nhà nếu bạn chưa sẵn sàng, hãy đơn giản hóa suy nghĩ của bạn trước bằng những điều Sun gợi ý dưới đây nha.

1. Học cách từ chối

Đôi khi, việc chúng ta sẵn sàng làm mọi thứ người khác yêu cầu khiến cuộc sống của chính mình luôn trong trạng thái tất bật, bận rộn. Nếu bạn không có tâm trạng tham gia một buổi vui chơi hội họp nào đó, hay cảm thấy phân vân trước lời đề nghị giúp đỡ của một người, đừng ngại việc từ chối sẽ khiến bạn trở thành kẻ xấu xa, không hòa đồng. Hãy hiểu rằng ai cũng có những ưu tiên nhất định và thật ra mọi người không nghĩ quá nhiều về sự từ chối của bạn như bạn nghĩ đâu. Còn nếu người khác hờn trách bạn chỉ vì bạn từ chối thì có vẻ như họ không đáng để bận tâm lắm. Bởi những người hiểu mình cũng sẽ hiểu cho sự lựa chọn của chúng ta.

Nguồn: Pinterest

2. Ngừng cố gắng trở nên hoàn hảo

Cầu toàn không hẳn xấu, nhưng cầu toàn đến mức ám ảnh và mệt mỏi với những việc mình làm thì chẳng tốt chút nào. Các nhà triết học vẫn thường khuyên chúng ta hãy nghĩ rằng “mọi thứ đã đủ tốt rồi”, bởi nếu bạn luôn hướng đến sự hoàn hảo cho mọi thứ trong cuộc sống, điều này có thể khiến chúng mình phát điên. Những người cầu toàn thường có xu hướng trong trạng thái căng thẳng tột độ, dễ thấy kiệt sức về mặt tinh thần và cảm xúc. Vậy nên, hãy ngừng cố gắng trở nên hoàn hảo, đặt ra những mục tiêu, kỳ vọng thực tế hơn cho bản thân và những người xung quanh nha.


3. Nên làm việc “đơn nhiệm” thay vì “đa nhiệm”

Nguồn: Pinterest

Nhiều người vẫn thường tự hào nói rằng mình có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Nhưng bạn biết không, ngoại trừ máy móc, các nhà khoa học chẳng bao giờ sử dụng thuật ngữ này đối với con người. Chúng mình không thể xử lý nhiều công việc cùng một lúc mà đạt được hiệu quả cao. Thay vào đó, hãy chia riêng lẻ từng công việc, sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng và cấp thiết rồi thực hiện rạch ròi từng thứ một. Điều này giúp chúng ta không rơi vào trạng thái “ảo tưởng” mình đang làm việc năng suất, trong khi thực tế chưa công việc nào được hoàn thành. Nó cũng ngăn bạn mắc nhiều lỗi sai vụn vặt hơn chỉ vì ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc.


4.Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Không thể phủ nhận sự phát triển của mạng xã hội đem đến rất nhiều lợi ích cho con người, nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta mệt mỏi, ngột ngạt, hay so sánh, mất tập trung hơn. Sun không khuyên bạn hãy cách ly bản thân 100% với mạng xã hội, đây là điều không thể với người trẻ trong thời đại hội nhập kết nối. Chúng ta chỉ nên đặt một khoảng thời gian cố định cho việc này, dành thời gian trong ngày để làm những điều khác nữa. Sun tin thói quen sử dụng mạng xã hội vừa đủ sẽ khiến chúng ta bớt suy nghĩ những thứ vốn không quá cần thiết, tập trung hơn cho công việc. Đời thật mới là nơi chúng ta thật sự sống, phải không nào?


Các bạn có điều gì muốn tâm sự cùng Sun không? Chia sẻ với mình dưới comment sau khi đọc bài viết này nhé.

Sunhuyn

264 views1 comment

Recent Posts

See All