4 điều chúng mình nên làm sau khi đậu Đại học

Quãng thời gian ôn tập vất vả đã qua, kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh chúng ta cũng diễn ra nhanh như chớp mắt. Ắt hẳn, các bạn iu của Thị Sun đang dành cho mình những khoảng thời gian giải trí, bung xõa hết mình phải không nào?


Nhưng các em thân mến, kỳ thi đại học chỉ là bước khởi đầu của quãng đời sinh viên đầy “sóng gió” thôi. Là một cô cậu sinh viên, đặc biệt khi phải sống xa nhà, chúng mình sẽ còn rất nhiều điều cần lo lắng, chuẩn bị. Vậy nên vui chơi một xíu thôi nhé, rồi đọc bài viết này của Sun và lên kế hoạch cho chặng đường sắp tới nào.

Tìm bạn ở cùng

Khi xa nhà đi học, các em có thể chọn ở trọ một mình, cùng bạn thân hay một người bạn chung trường, chung lớp đại học. Nhưng hãy lưu ý rằng, nếu ở cùng nhau thì cần nhường nhịn và chia sẻ lẫn nhau, không thì rất dễ mất tình bạn đấy nhé Có nhiều trường hợp “về chung một mái nhà” mới biết rõ cách sinh hoạt của nhau, lúc này chúng mình nên thẳng thắn bày tỏ để đôi bên cùng cải thiện, đừng im lặng cho qua vì sợ mất lòng. Lối sống của một người được hình thành trong khoảng thời gian dài, nên thay đổi cũng không phải chuyện dễ dàng nhanh chóng. Trước khi ở cùng nhau, hãy dành thời gian trao đổi về cách sinh hoạt, quy định riêng của bản thân, các em nhé. Sẽ không có ai là mảnh ghép hoàn hảo cả, chỉ là chúng ta vì nhau, mỗi người ý thức một chút, chia sẻ công việc nhà… thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy thôi.


Nguồn: Pinterest

Tìm phòng trọ

Hãy cân nhắc các tiêu chí sau đây khi chúng mình thuê trọ: chi phí rẻ, gần trường học hoặc bến xe buýt, an toàn và sạch sẽ. Ngoài ra, ở khu ký túc xá hay thuê phòng trọ cũng là điều em cần quan tâm. Đừng quên làm hợp đồng, giấy tờ đầy đủ với chủ nhà để đôi bên có cơ sở, dễ trao đổi hơn khi có bất kỳ điều gì xảy ra nha. Trường hợp em vừa muốn được an toàn, vừa vui với mức chi phí phải chăng hơn, em có thể cân nhắc lựa chọn ký túc xá. Một điều quan trọng dù chúng mình ở đâu, đó là luôn cẩn thận kiểm tra cơ sở vật chất có sẵn trong nhà trước khi thuê. Mục đích đầu tiên để chắc chắn nơi mình sống được an toàn, thứ hai là để kịp thời yêu cầu chủ nhà sửa chữa nếu hư hỏng, tránh việc phải chịu những chi phí hao tổn mà chẳng phải do mình gây ra.


Kết thân với những anh chị khóa trên

Khi mới vào đại học, thường tân sinh viên có chút lạ lẫm không biết bắt đầu từ đâu, có cho mình một vài mối quan hệ với các anh chị khóa trên sẽ giúp các em làm quen cuộc sống đại học dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy “theo đuôi” anh chị, hỏi họ mọi thứ em thắc mắc về trường, lớp, tài liệu học tập, CLB hoặc xin ý kiến về việc thuê trọ nơi đâu, công việc làm thêm nào phù hợp không lừa đảo,... Các em có thể kết nối với các tiền bối qua diễn đàn sinh viên của trường, của khoa, hay chủ động làm quen anh chị thuộc nhóm tư vấn sinh viên - những người đầu tiên em sẽ tiếp xúc khi nhập học,... Đừng ngại nói chuyện với các anh chị khóa trên nhé, vì họ cũng từng là tân sinh viên như em nên chắc chắn họ sẽ hiểu và sẵn sàng giúp đỡ.

Tìm việc làm thêm

Việc làm thêm sớm khi các em cân đối được thời gian học tập và muốn trải nghiệm cuộc sống thực tế là rất tốt. Chúng mình hãy bắt đầu với các công việc như phục vụ nhà hàng, quán cà phê, làm thu ngân hay gia sư để có được một vài kỹ năng mềm cần thiết. Dần dần, khi đã được học chuyên sâu về ngành nghề của mình, em sẽ tìm được những công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn hơn. Điều quan trọng nhất khi làm thêm em cần lưu ý, đó là mục đích vì sao em chọn công việc này. Đừng vì bạn bè rủ rê hay thấy việc nhẹ lương cao mà chọn những môi trường không phù hợp, thiếu uy tín nhé.


Hy vọng những lời khuyên của Sun sẽ giúp các em chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống đại học. Sắp tới các bạn iu còn muốn Sun chia sẻ thêm về quãng đời sinh viên và chuyện học đại học không? Comment cho Sun biết nha.

1,121 views0 comments

Recent Posts

See All