10 Điều Đơn Giản Nhất Mà Tôi Đã Làm Để Sống Tối Giản

Nhiều bạn vừa nghe đến sống tối giản là đã nhảy dựng hết cả lên.

Cái gì cơ, tôi phải ngừng mua sắm? Tôi phải vứt hết đống túi xách mà mình yêu thích? Hay tôi phải tập quen với việc ngủ chỉ dùng một cái nệm trải giữa sàn thay vì một cái giường?Thực tế, #minimalism hay lối sống tối giản không có một quy tắc hay quy chuẩn nào cả. Và người sống minimalism cũng không có quyền cười chê những người vẫn tiếp tục cuộc sống với hàng tá thứ xung quanh mình. Mấu chốt của việc sống tối giản là thiết lập ưu tiênloại bỏ tất cả những cái nằm ngoài vùng đó.

Nhìn xung quanh nhà bạn mà xem, hẳn có rất nhiều đồ dùng cả năm không động đến. Cây son kia quẹt được 2 lần không hợp nữa cũng để đấy luôn. Hộp giày không để la liệt, cùng những đôi giày không còn vừa. Hay bạn luôn đưa cùng một nỗi buồn trong quá khứ ra để gặm nhấm. Một người không thể quên. Một ký ức đẹp. Giá như tôi đã không…


Tỉnh lại, tỉnh lại ngay. Hãy nghỉ ngơi một chút và xem điều gì thực sự quan trọng với mình. Tối giản là học cách vứt bỏ những điều không cần thiết.

Sun có 10 gợi ý nhỏ mà các bạn có thể làm ngay để sống theo minimalism. Cực kỳ đơn giản:


[1] Xoá những người không liên lạc trong vòng 1 năm trong danh bạ


Hẳn bạn có rất nhiều bạn bè không hề liên lạc từ rất rất lâu. Có khi lên đến 2,3 năm. Tuy nhiên vẫn để số đấy với lí do có thể ngày nào đó cần. Thực ra “ngày nào đó” có khi là chẳng bao giờ. Bạn chỉ cần giữ liên lạc với những người thường xuyên, hoặc quan trọng. Vậy thôi. Sun đã xoá từ 140 người, xuống chỉ còn 66 số mà thôi.Để Sun kể cho câu chuyện có một chị không liên lạc trong vòng 4 năm. Bỗng dưng một ngày đẹp trời gọi và mời đi cưới. Đương nhiên số điện thoại của chị ấy không còn tồn tại trong điện thoại của Sun. Chẳng có lí do gì để giữ những mối quan hệ mà chẳng hề hỏi thăm hay quan tâm nhau trong cả một thời gian dài. Xin lỗi, Sun không nghĩ đó được gọi là những người bạn thực sự trong đời.

 • Ưu điểm: Bộ nhớ nhẹ đi, ít bận tâm đi, sau này người ta gọi thì mình có quyền được lơ đi

 • Nhược điểm: không có!


[2] Xoá bạn bè trên Facebook không tương tác trong vòng 6 tháng đến 1 năm.


Bạn bè Facebook của Sun không có nhiều. Chắc hơn 300 gì đó. Và thường cứ khoảng 1, 2 tháng là Sun lại xoá bớt. Tối giản danh sách bạn bè để khỏi thấy facebook toàn rác. Ngày trước khi lập Facebook cá nhân mới sau 4 năm sử dụng, Sun đã tự dặn mình chỉ được phép accept những người thực sự quen biết. Hoặc đã gặp nhau ngoài đời. Đồng nghiệp cũng thân thiết mới accept. Tuy nhiên sau một thời gian lại bị kiểu mềm lòng. Hoặc thấy người bạn của bạn nhắn tin cũng thấy là thôi cứ accept đi mất gì đâu.Thực ra Sun không có up những thứ quá private lên facebook hay một kênh social nào cả. Thường những thứ như vậy chỉ có người thực sự thân thiết mới biết mà thôi. Tuy nhiên công việc đôi khi bắt buộc mình sử dụng facebook thì nên hạn chế những mối quan hệ trên mạng mà Sun cảm thấy thừa thãi.

Có nhiều người sẽ hỏi là: Vậy những mối quan hệ không thích mà vẫn không unfriend được thì phải làm sao? Cách tốt nhất là nên unfriend đi, vậy đó. Nếu không thì tạm thời unfollow. Rồi sau đó unfriend luôn. Vậy đó, đừng níu giữ những thứ không đáng.

 • Ưu điểm: New feeds thân thiện hơn, không phải xem quá nhiều rác

 • Nhược điểm: Mất thời gian ngồi xoá (đối với những người có mấy nghìn bạn)

 • Lời khuyên: Lọc friend ngay và luôn đi các bạn. Khỏi nghĩ nhiều đi.


[3] Unfollow những tài khoản instagram không cần thiết


Tài khoản instagram public của Sun không follow ai cả. Điều đó có nghĩa Sun không quan tâm ai? Chỉ quan tâm đến mình? Không phải. Tài khoản instagram ấy của Sun từ lâu đã có lượng follow lớn rồi. Cho đến khi Sun cảm thấy nó không còn riêng tư nữa kể cả khi để private.Những mối quan tâm thực sự, những người bạn thực sự thì Sun sẽ quan tâm bằng cách gọi điện hay nhắn tin hỏi han hơn là chỉ chú tâm vào mạng xã hội mỗi ngày.


 • Ưu điểm: Quan tâm được những người mình thực sự quan tâm. Instagram trông sẽ gọn gàng hơn rất nhiều. Đỡ việc đi hóng khắp nơi tình hình sống chết của bạn bè, người lạ, người yêu cũ, em gái mưa… Bớt thời gian sử dụng instagram.

 • Nhược điểm: Ngồi unfollow cũng hơi mệt (đối với những bạn follow hàng ngàn người)

 • Lời khuyên: Bây giờ mọi người hãy check lại tài khoản instagram của mình. Lọc những tài khoản thực sự cần thiết để follow nhé.


[4] Xoá những app không dùng đến trong điện thoại


Đừng để trong điện thoại 20 cái app mạng xã hội, 301 app chơi game và 1000001 app chỉnh ảnh nữa. Lục lại xem app nào không dùng trong khoảng 1 tháng vừa rồi. Và xoá nó không thương tiếc. [Sun sẽ chia sẻ những app hay dùng thường ngày hỗ trợ cho công việc cũng như cuộc sống cho mọi người trong vài ngày tới].

Xoá những thứ không cần thiết giúp điện thoại được mở rộng bộ nhớ và chạy nhanh hơn nữa. Điện thoại của bạn sẽ vui hơn và bạn cũng vui hơn. Vẹn đôi đường.

 • Ưu điểm: Tuyệt vời cho bộ nhớ và tăng khả năng xử lý của điện thoại

 • Nhược điểm: Không có

 • Lời khuyên: Bắt đầu từ những thứ nhất định phải giữ. Còn lại xoá hết.

[5] Ghi chép tối giản


Như đã từng giới thiệu trong #Bulletjournal lên kế hoạch tháng 4-2018, Sun đã chuyển sang tối giản cách ghi chép của mình. Bình thường Sun sử dụng rất nhiều màu sắc và vẽ rất cầu kỳ. Đôi khi vẽ sai một nét thôi cũng có thể vứt cả trang đó. Rất bất tiện. Trừ khi bạn vẽ rất nhanh và rất đẹp như những người chuyên nghiệp.Sun quyết định chỉ viết bằng bút mực đen trên nền giấy trắng bình thuường. Không sử dụng thêm bất cứ cái gì ngoài cây thước nữa thôi (thỉnh thoảng có phụ họa thêm 1 vài màu cơ bản).

Sau khi sử dụng một thời gia, Sun thấy thực sự tiện lợi và nhanh chóng. Không cần phải quá cầu kỳ và dành cả một buổi chỉ để trang trí. Trong khi, lên kế hoạch mới là nội dung chính cần ưu tiên chứ không phải là trang trí.

 • Ưu điểm: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc (không cần mua dụng cụ), lên kế hoạch hiệu quả hơn

 • Nhược điểm: Không nhiều màu sắc hoa hoè hoa sói

 • Lời khuyên: Thực ra điều này tuỳ sở thích mỗi người. Nếu thời gian vẽ của bạn rất nhanh so với thời gian lên kế hoạch thì cũng không sao hết. Cuối cùng vẫn là lên kế hoạch một cách hiệu quả nhất.


[6] Từ chối một lời mời


Thật không hay khi bất cứ ai rủ đi chơi bạn cũng đồng ý. Điều đó đôi khi khiến bản thân quá tải trong các mối quan hệ. Hãy chỉ nhận 1-2 lời mời đi chơi với bạn bè trong vòng 1 tuần nhé.

 • Ưu điểm: tiết kiệm tiền bạc (không đi chơi không tốn tiền), có thời gian làm những thứ khác

 • Nhược điểm: phải kiềm chế sự sung sướng lại

[7] Ngồi đọc sách một mình


Một cách để cảm thấy tối giản và nhẹ nhàng trong tâm hồn là ngồi đọc sách. Đây là thói quen của Sun mỗi cuối tuần. Và cả trong tuần nếu như cần một khoảng thời gian nào đấy để thực sự nghỉ ngơi. Một cuốn sách thú vị cho chúng ta thêm kiến thức. Một không gian yên tĩnh, không nói, không bận tâm, không suy nghĩ sẽ khiến tâm hồn thêm bình yên. À, cộng thêm một tách trà thơm nữa.

 • Ưu điểm: thư giãn, cho bản thân sống chậm lại

 • Nhược điểm: khó bắt đầu cho những bạn ham vui, phải đông mới thấy đủ

 • Lời khuyên: chỉ có khi một mình bạn vẫn cảm thấy đủ thì lúc đó bạn mới hạnh phúc. Khi bạn hạnh phúc rồi thì mới có thể mang hạnh phúc đó cho mọi người.[8] Không nghĩ gì trong 5 phút


Trong chiếc điện thoại sờ mát phôn của Sun có phần mềm là Calm. Mọi người cũng có thể tìm page Calm ở trên facebook. Có đợt mình nhìn thấy Calm trên trang chủ facebook với dòng chữ “không nghĩ gì trong 15s”, cùng một video 15s có mưa rơi rất thú vị. Phần mềm này giúp chúng ta trị liệu về tâm hồn rất tốt. Phần mềm cung cấp những âm thanh nhẹ nhàng như tiếng suối, tiếng mưa rơi…Và trong khoảng thời gian lắng nghe những âm thanh ấy chúng ta ngồi thiền và không suy nghĩ gì cả.

 • Ưu điểm: không nghĩ gì và tập hít thở và một trong những thứ quan trọng nhất của thiền. Và thiền thì bạn cũng biết nó là một đặc dụng trị liệu tâm hồn rất tuyệt.

 • Nhược điểm: việc không nghĩ gì trong 5 phút khá khó. Kiểu gì bạn cũng bị kéo đi với những lo toan thường ngày. Vậy hãy tập từ từ 15s, 30s, 1 phút rồi từ từ lên 5 phút, 15 phút…

 • Lời khuyên: Hãy luyện tập phương pháp này và ứng dụng mọi nơi. Kể cả đang ở công ty, ở lớp học. Đôi khi stress hay mệt mỏi quá hãy dừng lại một chút để thiền nhé.


[9] Mặc đồ tối giản


Quần áo tối giản đang là xu hướng của thời đại. Và nếu như bạn bị tốn quá nhiều thời gian cho việc nghĩ mình nên mặc gì trong một ngày thì hãy đơn giản hoá tủ quần áo của mình.

Khi các item ở trong tủ của bạn hầu hết là basic thì sẽ cực kỳ dễ phối hợp. Bạn sẽ không cần nghĩ nhiều. Và giờ thì giảm mua những bộ đồ chỉ mặc 1, 2 hôm là bỏ xó đi nhé.

 • Ưu điểm: đơn giản, tiết kiệm thời gian và tiền bạc (không mua thì không tốn)

 • Nhược điểm: nhiều bạn thích màu mè sẽ cho rằng hơi nhạt nhẽo

 • Lời khuyên: phong cách thời trang là tuỳ vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả để làm những việc lớn hơn thì bạn nên biết cái gì nên ưu tiên.[10] Dọn dẹp bàn học (bàn làm việc)


Một cuộc sống tối giản đồng nghĩa với gọn gàng. Bàn làm việc (bàn học) bừa bộn vừa khiến bạn mất tập trung lại mất thời gian để tìm kiếm những vật dụng cần thiết. Chỉ khoảng 5 đến 10 phút thôi, có lẽ bạn đã dọn dẹp sạch sẽ cái bàn của bạn rồi.

 • Ưu điểm: gọn gàng, đẹp mắt, tạo cảm hứng làm việc

 • Nhược điểm: thánh lười không thích điều này

 • Lời khuyên: khỏi khuyên đi, dọn luôn chứ còn chi nữa.


10 điều đơn giản để bắt đầu với phong cách sống #minimalism – tối giản. Quá dễ để bắt đầu nếu bạn thực sự mong muốn tối ưu 24 giờ trong một ngày của chính mình.


Sunhuyn

2,859 views2 comments

Recent Posts

See All