ĐỪNG LO LẮNG NẾU BẠN KHÔNG TỰ TIN

Updated: Nov 29, 2018

Sẽ có đôi lúc chúng ta cảm thấy nghi ngờ về năng lực bản thân, thay vì lo lắng, bạn nên xem chúng là một điều hiển nhiên.Hôm nay bạn tham dự một party. Ở đây dường như là nơi gặp gỡ của hàng tá những chàng trai lịch lãm và những cô gái xinh đẹp. Bạn nép mình vào một góc, quanh những người thân quen. Và cảm thấy tự ti thay cho ngoại hình “bình thường” của mình.


Vào một lần gặp gỡ những anh chị đi trước. Mọi người ngồi vòng quanh và bắt đầu chia sẻ về chính mình. Bạn choáng ngợp vì background của họ quá khủng với lực học và những kinh nghiệm dày dặn. Chưa kể những người cùng tuổi hoặc ít tuổi hơn cũng có vẻ chẳng hề kém cạnh. Khi hỏi đến mình, bạn ấp úng, ngập ngừng và cảm thấy thua thiệt.


Có bao giờ bạn gặp trường hợp như vậy, hoặc tương tự như vậy? Khi sự tự tin của bạn rơi xuống con số âm vô cùng.

Phải chăng ở đâu đó trong suy nghĩ của bạn có tồn tại sự so sánh mình với người khác. Và tôi tin, ngay từ giây phút đó, bạn sẽ chẳng thể tự tin nổi.


Hiểu đúng về sự tự tinChúng ta thường nghĩ: những cá nhân năng nổ; những người hoạt bát, biết cách trò chuyện; những người xinh đẹp, tỏa sáng mọi nơi họ đến… đều là những người tự tin. Trông vậy thôi, điều đó không hẳn đúng mọi nơi và mọi lúc. Ai cũng có lúc không-tự-tin-vào-chính-mình, bởi chúng ta luôn có suy nghĩ so sánh bản thân với người khác. Vậy người tài giỏi tự ti khi gặp đối thủ với thành tích cao hơn. Người xinh đẹp sẽ tự ti khi gặp người đẹp hơn mình và cuộc sống luôn như vậy.

Hiểu đúng về sự tự tin sẽ giúp bạn có một niềm tin vững về giá trị của bản thân. Bạn sẽ chẳng cần phải quá thể hiện ra bên ngoài mình là một người rất tự tin, rất năng nổ và tài giỏi. Tự tin là một điều gì đó im lặng nhưng có sức mạnh vô hình cực lớn. Để khi một ai đó tiếp xúc với bạn, họ bị ấn tượng ngay tức thì.


Bạn là duy nhất và điều đó khiến bạn đặc biệt


Đọc đến đây bạn tự hỏi: Vậy làm sao để có được sự tự tin im lặng kỳ diệu ấy? Khi bản thân mình lại có quá nhiều thiếu sót và thực chất phải nói là hơi giả tạo nếu như tỏ vẻ tự tin…

Thế giới này rộng lớn, không ai hoàn hảo, chẳng ai tinh thông mọi thứ và cũng chẳng có ai sắc nước hương trời để khiến vạn người si mê. Một khi bạn hiểu được Tôi-là-duy-nhất, kể cả những ưu điểm hay khuyết điểm đang có đều không quan trọng khi tôi được là chính mình. Chẳng thể tìm trên đời này có một tôi thứ 2. Nên điều đó khiến tôi trở nên đáng được trân trọng.Đừng cố so sánh mình với người khác: giỏi hơn, kém hơn hay đẹp hơn… Đó chỉ là những nhận định và đánh giá giả tạm. Điều quan trọng là bạn hiểu bản thân mình, những gì mình muốn và mục tiêu trong cuộc sống. Từ đó bạn thấu hiểu giá trị của bản thân mình. Nó kiên định đến mức kể cả khi bị bỏ rơi, bị coi thường, bị trách móc… Bạn vẫn có niềm tin vào chính mình.

Điều này không đồng nghĩa với việc luôn tự cho mình là đúng. Tự cao và tự tin là khác nhau. Khi là một người tự tin, bạn sẵn sàng chấp nhận sai lầm của bản thân, nhìn ra yếu điểm và cố gắng khắc phục.

Hãy nhớ lời của tôi: Bạn duy nhất và điều đó khiến bạn trở nên đặc biệt. Thay vì đi so sánh bản thân mình với người khác. Hãy so sánh mình với chính mình ngày hôm qua để hoàn thiện hơn từng phút, từng giây.


Hoàn thiện bản thân mìnhTự tin không phải là đắc chí với những gì mình đang có. Mà là hài lòng nhưng vẫn không ngừng cải thiện. Chúng ta hiểu được giá trị của bản thân, từ đó nhận định được việc phải cố gắng nỗ lực mỗi ngày để giá trị đó được rõ nét và hoàn thiện hơn. Và dưới đây là một số lời khuyên mà Sun muốn gửi gắm mọi người:


Với người khác:

  • 1.Không nên nói nhiều về chính mình. Thay vào đó hãy cho người khác cơ hội chia sẻ về bản thân họ.

  • 2.Đừng bàn luận quá nhiều về yếu điểm của người khác. Nếu đó là người bạn ghét, bạn có thể nói cảm giác mà họ mang lại chứ không nên đào sâu quá về những việc mang tính chất cá nhân hóa. Bởi chúng ta không thể biết người khác đã trải qua những khó khăn gì.

  • 3.Học cách bao dung với sai lầm của người khác. Nhưng nhớ là: Lần một bỏ qua vì chúng ta không nên hẹp hòi. Lần hai bỏ qua vì chúng ta cần có sự bao dung. Lần ba không được bỏ qua vì đó là sự xuề xòa, hại người khác. Thiện không đúng chỗ, là ác.

  • 4.Coi trọng tài năng và ưu điểm của người khác. Học cách vui mừng cho thành công của người khác.

  • 5.Không bao giờ so sánh mình với bất cứ ai ngoài bản thân mình ngày hôm qua.


Với chính mình:

  • 1.Tự nhìn nhận bản thân ở hiện tại: với khuyết điểm, ưu điểm và học cách sống hòa thuận với nó thay vì trốn chạy hay không thèm chấp nhận.

  • 2.Không ngừng nỗ lực nâng cao kiến thức và nhận thức của bản thân. Học ăn, học nói, học gói, học mở… Bằng cách trải nghiệm nhiều hơn, gặp gỡ nhiều người. Nếu gặp được người tốt, hãy học hỏi họ. Nếu gặp phải người xấu, hãy nhận định và tránh lặp lại những tật xấu của họ.

  • 3.Có một điểm mạnh của mình. Bạn không nhất thiết phải là người hoàn hảo. Bạn chỉ cần có một điểm mạnh để tự tin cũng đủ rồi. Ví dụ: bạn giỏi viết, giỏi đàn hát, giỏi ngoại ngữ, giỏi lên kế hoạch, giỏi làm việc với mọi người, giỏi mang lại niềm vui… Hãy nhìn sâu vào nội tâm, tôi biết bạn giỏi ít nhất một cái gì đó, chắc chắn.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, hiểu rõ giá trị bản thân để sống những ngày hạnh phúc. Từ nay mong mọi người sẽ không hiểu sai về sự tự tin và lo sợ nó nữa. Hãy gìn giữ sự tự tin trong im lặng. Và bạn sẽ vô cùng bất ngờ với sự thay đổi trong tư duy đến lối sống thường ngày của mình đấy.


Xem thêm video này về sự tự tin nhé:

1,178 views0 comments

Recent Posts

See All