ĐỪNG CỐ GẮNG LÀM NGƯỜI TỐT

Rồi bạn sẽ thấy mệt mỏi bởi vì sự cố gắng vô nghĩa của mình…Người tốt luôn được yêu quý?

Tôi có quen một cô bạn. Đó là một cô gái cá tính. Yêu quý ai thì hết lòng, mà đã ghét thì thôi…

Thỉnh thoảng tôi cũng tự hỏi. Liệu cái kiểu tính cách đó: không cố làm vừa lòng ai cả. Có bị ghét không? Trái lại, tôi rất quý cô ấy. Ít ra tôi tin sự chân thành và thẳng thắn đó. Và xung quanh cô ấy luôn có nhiều mối quan hệ thực sự đáng ngưỡng mộ.


Nhiều lúc tự nghĩ, nếu như một người nào đấy với hình ảnh xây dựng thực sự tốt đẹp. Luôn cố gắng làm mọi người vui và thỏa mãn mọi yêu cầu từ họ. Chẳng phải những người ấy thường được yêu quý hay sao?


Sự thật thì không phải vậy.

Ngay ở chỗ làm cũ của tôi, có một cô gái rất dễ thương. Cô ta luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Ngay khi gặp tôi cũng thấy ấn tượng khá tốt.

Tuy nhiên, sau một thời gian, hình như có gì đó không đúng cho lắm. Cô ta có vẻ luôn đồng ý trong mọi cuộc nói chuyện. Thường xuyên cố gắng để gây thiện cảm với mọi người bằng cách này hay cách khác. Cô ta mang quà bánh, tặng nhiều thứ cho mọi người. Nhưng có vẻ họ không cho đó là điều đáng trân quý. Thay vào đó họ nhìn nhận như là điều-hiển-nhiên.

Tôi không nói chúng ta đều nên trở thành kẻ xấu. Nhưng hãy nghĩ lại một chút...


Tốt? Bao nhiêu là đủ?

Lại quay trở về với câu chuyện những cái kẹo. Nếu như ngày nào bạn cũng cho đứa trẻ 10 cái kẹo. Bỗng một ngày, bạn không cho đứa bé đó kẹo nữa. Nó sẽ trở nên ghét bỏ bạn. Sự thật đấy, không tin thì mọi người có thể thử.

Tương tự với cuộc sống thường ngày. Lòng tốt của bạn sẽ không bao giờ là đủ nếu bạn không tốt với chính mình trước tiên.


Hãy dừng lại ở việc trân trọng mọi người, mọi sự khác biệt.

Hãy dừng lại ở việc hỗ trợ và coi trọng.

Hãy dừng lại ở việc biết ơn và lắng nghe.

Đừng có đi xa hơn…

Nghĩa là, đừng cố gắng đồng ý với mọi sự nhờ vả để mong không bị ghét.

Đừng bao giờ nỗ lực trở thành người tốt để mong được công nhận hay chờ đợi một ai đó coi trọng giá trị của mình.

Đừng bao giờ nhẫn nhịn theo kiểu vượt qua hết mọi ranh giới chịu đựng của bản thân. Rồi mỗi ngày trở về nhà lại mệt mỏi, lại phàn nàn.Hãy là một người tốt-vừa đủ

Thế giới này rộng lớn biết bao, giờ mà phải đi làm vừa lòng tất thảy mọi người mình gặp, nghĩ đến cũng thấy mỏi mệt. Làm cái gì cũng cần phải chăm chú ngó nghiêng xem có phật ý người này, người kia không. Mất tự do mà cũng chẳng có hạnh phúc.


Tốt vừa đủ nghĩa là:

  • Sống có trách nhiệm. Hoàn thành mọi thứ mà bản thân cần phải hoàn thành, một cách trọn vẹn hoặc xuất sắc. Khi bạn sống trọn trách nhiệm, những rắc rối của bạn sẽ không gây ảnh hưởng đến người khác.

  • Sự sẻ chia: ai đó khó khăn, ai đó cần cánh tay của bạn. Hãy đỡ họ dậy. Điều này khác với việc ban phát sự sẻ chia một cách đại trà. Bởi đôi khi sự sẻ chia của bạn chưa hẳn cái mà người ta cần.

  • Bao dung vừa đủ: bỏ qua lần 1 vì chúng ta không nên nhỏ nhen, bỏ qua lần 2 vì chúng ta cần bao dung hơn, nhưng nhất định không được làm lơ lần 3, vì đó là điều sai trái. Đặt tình thương không đúng chỗ là hại người.

Cuộc sống này là của bạn. Nếu bản thân mình chưa thể vui và tự do với cảm xúc. Được hỉ, nộ, ái, ố hằng ngày. E rằng, có điều gì đó chưa hề ổn.

Mà nếu nó không ổn, thì chẳng thể nào bình yên.


Ngừng làm người tốt.

Hãy làm một người tốt-vừa-đủ.

1,861 views1 comment

Recent Posts

See All