Đâu mới thực sự là cách để quản lý thời gian hiệu quả?

Updated: Oct 18, 2018

Nhiều người nói là ngừng dùng mạng xã hội, bớt ra ngoài đàn đúm với bạn bè, không để bản thân có thời gian rảnh rỗi lãng phí… là cách để quản lý thời gian hiệu quả. Nhưng có lẽ, với tôi, họ đã sai.Hãy bắt đầu với việc: tại sao chúng ta nghĩ đến cách để quản lý thời gian hiệu quả? Phải chăng chúng ta đang thấy thời gian trôi qua, 6 tháng, 1 năm, 2 năm… rồi bắt đầu nhìn qua bạn bè trang lứa và thấy có vẻ họ đang đạt được những kỳ tích, còn mình thì không. Bạn đang thấy những mục tiêu mình liên tục đặt ra chẳng hoàn thiện nổi. Thậm chí bạn từ bỏ vì cho rằng tôi-không-có-thời-gian.


#1: Động lực bên trong quyết định hành động của bạn

Có những ngày tôi thức suốt đêm để hoàn thành một bài viết trên trang blog của mình. Mặc dù biết sáng ngày mai thức dậy sớm có vẻ là một cực hình cho tôi. Nhưng biết sao được, khi tôi khao khát hoàn thành xong bài viết của mình đến mức quên cả thời gian đang trôi.

Tuần vừa rồi tôi đọc được khoảng 6 cuốn sách. Điều đó có nghĩa trung mình mỗi ngày tôi đọc được gần một cuốn.

Kỳ lạ là 6 cuốn đó tôi đọc xong hết trong hai buổi chiều. Tôi không đọc xong một chương rồi vứt góc giường, mà đọc cho bằng hết, tiếp tục nghiên cứu một cuốn khác, rồi lại đọc bằng hết với sự tập trung của mình.Muốn quản lý thời gian hiệu quả, bạn phải có đủ động lực để sống theo lý tưởng mà mình đặt ra. Không phải là cố gắng để nuốt trôi vài chương bởi vì người ta nói đọc sách sẽ thông thái. Mà vì bạn thích nội dung trong đó, bạn khao khát được hiểu và nghiên cứu về nó.


Không phải việc bỏ ra 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày học ngoại ngữ để cho bằng bạn bằng bè, vì bố mẹ cho rằng nó tốt cho tương lai mà bạn phải đủ động lực để yêu thích ngôn ngữ đó. Vì yêu mà đến, vì muốn mà làm, vì khao khát thay đổi cuộc sống của mình trở nên tích cực hơn mà không ngại khó, ngại khổ.

Câu trả lời đến từ nội tâm mỗi con người mà dường như chúng ta cứ đi tìm ở đâu đó ngoài kia một cách vô thức.


#2: Hãy tìm một lý do đủ lớn

Bạn có thể dùng Bullet journal, lên những nhiệm vụ mỗi ngày, thậm chí vạch rõ ra trong 24h tới mình cần làm gì để tốt hơn. Nhưng bạn có duy trì điều đó mỗi ngày hay được dăm bữa nửa ngày lại lười, lại “tôi không có thời gian”.

Bạn có thể nghiêm khắc với chính mình hay thôi mặc kệ, hôm nay cứ tiếp tục ngủ nướng. Bạn có thể say mê làm điều mình thích ngay cả khi người khác không hề công nhận, không một ai quan tâm, thậm chí họ còn khinh thường nó?


Bạn có thể không? Tôi nghĩ bạn có thể khi bạn có một lý do đủ lớn.

Thật kỳ lạ khi ai cũng mở miệng hô to khẩu hiệu tôi muốn thành công, tôi muốn trở nên giỏi giang, được hâm mộ và được nhiều người yêu thương. Nhưng tôi nói thật rằng, nếu như không làm, mọi suy nghĩ, tư tưởng của bạn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Hãy đi tìm một lý do đủ lớn cho riêng mình. Tìm sự khao khát thực sự: tại sao bạn phải thay đổi cuộc sống của mình theo từng bước hoàn thiện hơn? Mà không phải là mặc đời cuốn trôi như cách mà rất nhiều người khác đang chấp nhận.


Bullet journal đã giúp tôi rất nhiều trong việc quản lý thời gian

#3: Quản lý thời gian không là vấn đề khi…

Quản lý thời gian ngày qua ngày không còn là vấn đề nữa khi bạn hiểu cái đích mình cần đến và những gì phải hy sinh. Tôi nghĩ tri thức là một điều kỳ diệu. Chúng ta sống không chỉ học những công thức trong sách vở, quan trọng hơn là cách làm người, cách trở thành một người tốt, có giá trị, có nhân phẩm. Học cách để đứng lên sau thất bại, học cách tin vào bản thân mình thay vì những lời đánh giá của người khác.


Quản lý thời gian không còn là vấn đề khi bạn biết được nếu ngày hôm nay mình lười, thì mai chắc chắn không thành công. Và nếu như chấp nhận việc không thành công đó, bạn có quyền trì hoãn và tiếp tục lười biếng như vậy.


Quản lý thời gian không còn là vấn đề khi bạn biết vấn đề là ở nội tâm của bạn. Hãy tự hỏi mình muốn gì và mình cần làm gì. Thay vì: Hôm nay lười một hôm có được không?

1,488 views0 comments

Recent Posts

See All