ĐÂU LÀ SAI LẦM LỚN NHẤT CỦA TUỔI TRẺ?


Lãng phí thời gian dường như là sai lầm mà hầu hết người trẻ đều mắc phải. Và hậu quả nó mang đến sẽ như thế nào?


dau la sai lam lon nhat cua tuoi tre sunhuyn

Một người thầy của tôi năm nay đã qua tuổi 70. Ngày trước thầy từng đảm nhiệm chức Giám đốc của một công ty xây dựng lớn tại khu vực phía Bắc. Ngoài là một người đàn ông thành đạt, thầy còn là ông bố ấm áp của gia đình.

Ngồi nói chuyện với thầy, tôi chỉ biết nghẹn ngào nhận ra những tư duy sai lầm ở hiện tại. Thầy dạy cho tôi bài học mà có lẽ nhiều người phải đi đến gần cuối đời mới nhận ra. Sai lầm lớn nhất tôi nhận ra đó là việc mình đang lãng phí thời gian của cuộc đời. Đặc biệt là những năm tháng tuổi trẻ.

Thầy hỏi:

Con sợ điều gì nhất? Tôi ngập ngừng.

Điều đáng sợ nhất trên đời, là chết! Thầy nói.

...

Lúc đó mọi thứ vẫn tiếp diễn nhưng thời gian của ta ngừng lại. Hơi thở ngừng lại. Thù hận ngừng lại. Hạnh phúc ngừng lại. Tiền tài vô nghĩa. Và không một lần nữa có được cơ hội nói lời yêu thương đến mọi người. Hậu quả của việc lãng phí thời gian đó chính là sự nuối tiếc trong bất lực.


Chúng mình đang ở những ngày tháng mà cuộc sống vẫn trôi qua một cách nhẹ nhàng. Chúng ta nghĩ mình còn trẻ hoặc ít nhất chưa cận kề với cõi sinh tử. Chúng ta nghĩ mình còn nhiều thời gian mà chẳng mảy may đong đầy từng giây từng phút trôi qua… Và vì thế, chúng ta đánh mất nhiều thứ.


dau la sai lam lon nhat cua tuoi tre sunhuyn

Chúng ta đánh mất những cơ hội


Cơ hội hay may mắn trong đời không đến nhiều lần. Mà đôi khi chỉ đến một lần duy nhất: cơ hội được tự do, cơ hội thoát khỏi giới hạn bản thân, cơ hội nhận ra những sai lầm, cơ hội thành công, cơ hội hạnh phúc… Chúng ta nghĩ mình có thời gian nên luôn chờ đợi thay vì chạy đến nắm bắt lấy nó và mở ra rất nhiều cơ hội khác.


Chúng ta chờ đợi những thứ “hoàn hảo” mới bắt đầu.


Chúng ta chờ đợi những hoàn cảnh “hoàn hảo” để làm một điều gì đó

Phải có một ban công thật đẹp thì mới ngồi đọc sách.

Phải có một bầu trời thật xanh, balo thật đầy mới đi trải nghiệm thiên nhiên kỳ vĩ.

Phải giàu kinh nghiệm, phải chờ đợi đến lúc bản thân nghĩ là “đủ” để bắt đầu thực hiện đam mê. Thay vì cứ bùng cháy và học hỏi lấy bài học từ những sai lầm để dần hoàn thiện.


Chúng ta dễ hài lòng


Hài lòng ở hiện tại nhưng không ngừng cố gắng khác với việc hài lòng một cách dễ dãi. Chúng ta nghĩ mình còn nhiều thời gian nên không cố gắng hết sức để phát triển bản thân, xây dựng một cuộc sống ý nghĩa.

Chúng ta lười biếng và hài lòng một cách vô điều kiện với những điều đáng nhẽ cần cải thiện. Lặp đi lặp lại một công việc, làm đi làm lại một bài toán mà không hề phát triển kỹ năng để công việc tốt hơn hay giải toán nhanh hơn.

Theo đó là lí do, sống phải hưởng thụ, cứ chơi đã, có ai chết đâu? Mà không để ý thời gian thì chẳng dừng lại.


dau la sai lam lon nhat cua tuoi tre sunhuyn

Không biết mình muốn gì, ấy vậy không chạy đi kiếm nó. Ngồi tìm kiếm trên google hay đăng một trạng thái lên mạng xã hội để tìm đam mê cho mình. Nhưng thực sự có nhiều điều nếu bản thân bạn không làm, thì không một ai làm được cả.

Hài lòng dễ dãi sẽ khiến chúng ta mãi lạc lối trong một mớ bòng bong mang tên “Cuộc đời”. Hoặc khi nhận ra, mọi thứ đã quá muộn.


Chúng ta chần chừ


Chúng ta nghĩ mình còn nhiều thời gian. Nên thôi, chuyện hôm nay cứ để ngày mai. Nào đâu biết ngày mai còn nhiều việc hơn nữa. Cứ vậy mọi thứ chất đống lên và chẳng cái nào ra hồn.

Chúng ta chần chừ trước cô gái mình thích. Sợ cô ấy không thích mình, sợ tổn thương lòng tự trọng, sợ thất bại… Ngày kia gặp lại biết đâu cô đã sánh vai với người khác.

Dẹp cái tôi sang một bên. Sự nghiệp tốt hay một người tình tốt thì càng nhiều người mong muốn có được. Ngay giây phút ta chần chừ hãy nghĩ đến rất nhiều kẻ khác đang chiến đấu gấp đôi để đạt được nó.

Chúng ta chần chừ nói lời yêu thương. Chúng ta hối hận vì chưa một lần thực sự ôm mẹ vào lòng và nói con yêu mẹ nhiều. Giờ mẹ đã chẳng còn ở đó.


Chúng ta lãng phí


Vì nghĩ rằng còn nhiều thời gian. Chúng ta lãng phí vào những mối quan hệ tiêu cực. Dành cả thanh xuân chỉ để luyến tiếc một người không mảy may bận tâm đến mình. Dành cả 24 giờ chỉ để ghét thằng ranh con chơi xấu mình hôm bữa. Dành từng giây, từng phút để lướt newsfeed, ghen tị với thế giới người ta sống, hay là kêu ca về những gì bản thân chưa có được.


dau la sai lam lon nhat cua tuoi tre sunhuyn

Chúng ta lãng phí việc dành thời gian cho quá nhiều thứ không nên. Trong khi, điều cần thiết là tập trung vào bản thân và người mình yêu thương thực sự. Gặp gỡ nhiều không có nghĩa sẽ kết giao được nhiều mối quan hệ tốt. Và nhiều mối quan hệ chưa chắc đã là hay.

Có nhiều mối quan hệ sẽ thuận lợi đâu đó tuy nhiên liệu bạn có đủ thời gian để đầu tư vào tất cả? Chúng ta chỉ có 24h. Vậy thì việc chia nhỏ mình ra cho 24 mối quan hệ hay dành khoảng thời gian quý báu đó cho chỉ một vài người thực sự quan trọng. Cái nào sẽ hạnh phúc hơn?


Chúng ta dễ bỏ cuộc


Vì luôn nghĩ mình còn thời gian và sẽ có nhiều thứ tốt đẹp khác đang chờ đợi.

Một năm, hai năm hay một đời, ngoảnh mặt nhìn lại, chúng ta tiếc nuối cho chính những điều đáng nhẽ ra nên cố gắng ở hiện tại. Chúng ta chưa biết cách trân trọng những gì đang có mà chỉ nhìn vào những gì mình chưa có.

Sai lầm của chúng ta là lãng phí từng khoảng thời gian trôi đi, lãng phí từng giây phút được sống một cách thực sự. Giờ đã đến lúc nhìn lại chính mình. Đã đến lúc nhận ra mọi thứ đều chẳng còn ý nghĩa gì cả khi cái chết cận kề.


Chúng ta không có nhiều thời gian đến thế.

Cách nào khắc phục lãng phí thời gian?


Đó là hãy học cách trân trọng từng giây phút hiện tại bằng việc #quản_lý_thời_gian sao cho tối ưu nhất. Đánh đổi sự thoải mái, đánh đổi sự nhẹ nhàng, thảnh thơi. Bất chấp thất bại để gần hơn đến thành công.


dau la sai lam lon nhat cua tuoi tre sunhuyn

Hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa. Để cho dù ngày mai, thần chết có vẫy gọi, chúng ta vẫn tự hào, hôm nay tôi đã làm được một điều đó là trân trọng khoảng thời gian ít ỏi cuối cùng mà tôi có trong đời.

Còn bạn?

3,551 views2 comments

Recent Posts

See All